Ecosystem Neet MCQs for Gujarati Medium

Save (0)
Close

Recommended

Description

  SUBJECT = BIOLOGY                                                                                       Ecosystem Part-1
                                                                                
                                                                  BIOLOGY

 1. દુિનયાનું િવશાળ િનવસનતં .........છે.
     (A) જ ંગલો                          (B)   ણભૂિમ                     (C) િવશાળ તળાવો                  (D) દિરયો

 2. નીચેનામાંથી કયું પોષક ચ નો અવસાદી કાર રજુ કરે છે?
     (A) નાઈ ોજન                         (B) કાબન                        (C) રાઈઝોલીયમ                    (D)   યુકોમોનાસ

 3. પિરિ થિતક આહાર           ંખલામાં મનુ યએ ..........છે.
     (A) ઉપભોગી                                                          (B) ઉ પાદકો
     (C) ઉ પાદકો અને ઉપભોગી બંને                                         (D) િવઘટકો

 4. પોષક તરે કોઈપણ િવ તારમાં            વંત ઘટકોના ભારને .....કહેવામાં આવે છે.
     (A) ઉભોપાક                          (B) જ ૈવભાર તોપ વી              (C) હયુમસ                        (D) ઊભી અવ થા

 5. આપાત થતાં સૌર િવિકરણમાં P AR નું માણ ........છે.
     (A) લગભગ 70%                        (B) લગભગ 60%                    (C) 50% કરતાં ઓછુ ં              (D) 80% કરતાં વધારે

 6. A- તીતીઘોડાનો સમાવેશ ાથિમક ઉપભોગીઓમાં થાય છે.
    R - માછલીઓ અને પ ીઓનો સમાવેશ ઉ ચ માંસાહારીમાં થાય છે.
     (A) A અને R બંને સાચા                                               (B) A અને R બંને ખોટા
     (C) A સાચુ,ં R ખોટુ ં                                               (D) A ખોટુ ,ં R સાચું
 7. િનવસનતં શ દ .......... ારા સૂચવવામાં આ યો હતો.
     (A) ઓડમ                             (B) િમ ા                        (C) રેઈટર                        (D) ટે સલી

 8. સમ        વી પરનાં કુ લ કાબનનાં કેટલા ટકા કાબન દિરયામાંઓગળેલો છે ?
     (A) 49%                             (B) 1%                          (C) 71%                          (D) 90%

 9. Humus પોતે ..... છે.
     (A) ઘન                              (B) વાયુ                        (C)     વાહી                     (D) કલીલ

10. ઉપભોગીઓ ારા નવા કાબિનક               યો બનવાનાં દરને શું કહે છે?
     (A) િવઘટન                                                           (B)     ાથિમક ઉ પાદન
     (C) િ તીય ઉ પાદકતા                                                  (D) સં લેષણ
11. સમ        વી પરનાં ફૂલ કાબનમાં.......... કાબન વાતાવરણમાં છે અને............... કાબન દિરયામાં ઓગળેલો છે.
     (A) 50%, 50%                        (B) 71%, 1%                     (C) 70%, 30%                     (D) 1%, 71%

12. િનવસનતં ફેરફારોનો િતકાર કરે છે કારણ કે .........અવ થાના છે.
     (A) હોિમયો ટેસીસ                    (B) િનયિમત દી ત                 (C)     થૈિનક અસંતિુ લત          (D) આહાર સંચય

13. ઊ                                              ે ા સાચું છે?
         ના િપરાિમડ માટે નીચેનામાંથી કયું િવધાન હંમશ
     (A) તેનો પાયો પહોળો હોય.                                            (B) તે એકજ પોષક તરે ઊ         નું તર દશાવે છે.
     (C) તેનો આકાર સીધો હોય.                                             (D) તેનો આકાર      ધો હોય.
14. વાયુ વ પે ચિ ય વહન પામતા પોષક યોનું ચ
     (A) Nitrogen, carbon cycle                                          (B) Nitrogen, sulphur cycle




                                                                  Page No : 1
      (C) Carbon, phosphorus cycle                                     (D) Sulphur, phosphorus cycle
15. નીચે આપેલ આહાર          ળમાં I, II, III અને IV સ વોને ઓળખો.
    I || II || III || IV




      (A) હરણ || સસલું || દેડકો || દર                                  (B) કૂ તરો || િખસકોલી || ચામાચીિડયું || હરણ
      (C)   દર || કૂ તરો || કાચબો || કાગડો                             (D) િખસકોલી || િબલાડી || દર || કબૂતર
16. નીચેનામાંથી અસંગત          ડ કઈ છે?
      (A) અિ મબળતણનું દહન - CO2 મુ              થવો                    (B) યુ લઅર ઊ         - િકરણો સગ કચરો
      (C) સૂય-ઊ      -     ીનહાઉસ અસર                                  (D) જ ૈવભારનું બળતણ - CO2 મુ       થવો
17. નીચેનામાંથી કયું આહાર       ંખલામાં િવશાળ વ તી ધરાવે છે?
      (A) ઉ પાદકો                         (B)   ાથિમક ઉપભોકતા          (C) િ તીયક ઉપભોકતા              (D) િવઘટકો

18. અ હ ઊ      નો મુ ય      ોત સૂય કાશ નથી.
      (A) જ ંગલ                                                        (B) રણ
      (C) Deep sea - hydro thermal ecosystem                           (D) એપીિલ ીઓને િવ તાર
19. ફો ફરસનું કુ દરતી સં હ થાન
      (A) વન પિત                          (B) ભુિમ                     (C) ખડકો                        (D)   ણાહારી

20. પતન પામેલા લોગોનું ા િતક િવઘટન નો ધીમો દર .......ને કારણે હોય છે.
      (A) તેમની ફરતે અ      રક પયાવરણ                                  (B) નીચું સે યુલોઝનું માણ
      (C) નીચું ભેજનું માણ                                             (D) નબળું નાઈ ોજન નું માણ
21.   ણાહારી ાણીઓ અને િવઘટકો ારા ા ત થતો જ ૈવભાર.....
      (A) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન                                         (B) િ તીય ઉ પાદન
      (C) ઊભો પાક                                                      (D) કુ લ ાથિમક ઉ પાદન
22. બધા સ વો અને િન વો             વીના પિરબળો .....રચે છે.
      (A)   વાવરણ                         (B) સમુદાય                   (C) જ ૈવિવ તાર                  (D) સહવાસ

23. મનુ ય િન મત િનવસનતં
      (A) નદીમુખ                          (B) મરઘાં ઉછેર કે ો          (C) ઘાસનાં મેદાનો               (D) જ ંગલ

24. કોઈપણ િનવસનતં િવશે શું સાચું છે?
      (A) તે વયં િનયં ક છે.                                            (B) તે વયં િતપાિલત છે.
      (C) ઉ ચ માંસાહારી પરાકા ા પોષણ તરની અવ થા ધરાવે છે.              (D) બધા
25. Z ને ઓળખો.




                                                                Page No : 2
      (A) તેલ અને ગેસ                                                (B) કોલસો
      (C)   ત ય આહાર       ંખલા                                      (D) એકપણ નહ
26. િનવસનતં માં ઊ         વહનનું માગ .......છે.
      (A) શાકાહારી → ઉ પાદકો → માંસાહારી → િવઘટકો                    (B) શાકાહારી → માંસાહારી → ઉ પાદકો → િવઘટકો
      (C) ઉ પાદકો → માંસાહારી → શાકાહારી → િવઘટકો                    (D) ઉ પાદકો → શાકાહારી → માંસાહારી → િવઘટકો
27. કયા િનવસનતં માં સૌથી વધુ જ ેવભાર હોય છે?
      (A) જ ંગલનું િનવસનતં                                           (B) ઘાસનાં મેદાનોનું િનવસનતં
      (C) તળાવનું િનવસનતં                                            (D) સરોવરનું િનવસનતં
28. પાણી શરીરમાં અનુ મે .........ની રચનાને કહે છે.
      (A) મેઝોફાઈટીક વન પિત મ યોધિભદ                                 (B) ઝેરતફાઈટીક વન પિત મ ધિભદ
      (C) હેલોફાઈટીક વન પિત જલોધિભદ                                  (D) એપીફાઈટીક વન પિત વાતોધિભદ
29. દુર ત જ ંગલોમાં વાંસ વન પિત િ ધનું પોષક તર શું હોઈ શકે?
      (A)   થમ પોષક તર (T1 )           (B) િ તીય પોષક તર (T2 )       (C)    તીય પોષક તર (T3 )       (D) ચોથું પોષક તર (T4 )

30.    ાથિમક અનુ મણ થતું હોય તેવી જ યાનું ઉદાહરણ કયુ છે?
      (A) ય યેલી ખેતીવાડીની            (B) નવું બનેલંુ તળાવ          (C) કાપી નાખેલા જ ંગલો         (D) પૂર હેઠળની જમીન
          જ યા

31. નીચે આપેલ પીરામીડ શું દશાવે છે?




      (A) વધુ વન પિત લવકો અને ઓછા ાણી લવકો                           (B) સમાન વન પિત અને ાણી લવકો
      (C) ઓછા ાણી લવકો અને વધુ વન પિત લવકો                           (D) ઓછા વન પિત લવકો અને વધુ ાણી લવકો
32. યો ય      ડી ગોઠવો.

      પોષક તર     ઉદાહરણો
      A.    ાથિમક a. મનુ ય
      B. િ તીયક b. વ
      C. તીયક     c. ગાય
      D. ચતુથક    d. વન પિત લવકો

      (A) (A − c), (B − d), (C − a), (D − b)                         (B) (A − d), (B − c), (C − b), (D − a)
      (C) (A − a), (B − b), (C − C), (D − d)                         (D) (A − b), (B − d), (C − c), (D − a)
33. વન પિત કે જ ે ણાહારી ારા ખોરાકમાં લેવાય છે. અને જ ેને બાદમાં માંસાહારી ારા ખોરાકમાં લેવાય છે તે ........બનાવશે.
      (A) આહાર     ંખલા                (B) પોષણ      ળ               (C) સવાહારી                    (D) અ યો યા ય

34. નીચેનો ચાટ ભૂમીય િનવસનતં માં ફૉ ફરસ ચ દશાવે છે. જ ેમાં આપેલ 4 જ યા a, b, c અને d માટે સાચો િવક પ પસંદ કરો.
      a-b-c-d




      (A) ખડકમાં રહેલ ખિન       - તભ ીઓ - વન પિતજ ય કચરો - ઉ પાદકો
      (B) વન પિતજ ય કચરો - ઉ પાદકો - ખડકમાં રહેલ ખિનજ - તભ ીઓ
      (C)   તભ ીઓ - ખડકમાં રહેલ ખિન           - ઉ પાદકો - વન પિતજ ય કચરો
                                                              Page No : 3
      (D) ઉ પાદકો - વન પિતજ ય કચરો - ખડકમાં રહેલ ખિન          - તભ ીઓ.
35. િવિકરણથી બધા જ નાઈ ો નેઝ ઉસેચકોનો નાશ કરવામાં આવે તો શું ન થાય?

      (A) િશ બીકુ ળની વન પિત ારા નાઈ ોજનનું થાપન ન થાય.
      (B) વાતાવરણમાં નાઈ ોજનનું થાપન ન થાય.
                                    ે નું નાઇ ાઇટમાં પાંતર ન થાય.
      (C) િશ બીકુ ળની વન પિતમાં નાઈ ટ
                                 ે માં પાંતર ન થાય.
      (D) જમીનમાં એમોિનયમનું નાઈ ટ
36. કુ લ સૌર િવિકરણમાં કેટલા માણમાં P AR ા ત થાય છે?
      (A) આશરે 70%                   (B) આશરે 60%                    (C) 50% કરતા ઓછુ ં             (D) 80% કરતા વધારે

37. કયુ     રક ઘટક મોટેભાગે   યના ચ ીયમાં મદદ કરે છે ?
      (A) ઉ પાદકો                    (B) ઉપભોગીઓ                     (C) િવઘટકો                     (D) ઉપરના બધા

38. જળસંચ ની બી        અવ થા , જ ેવી વન પિત ારા કબ       કરવામાં આવે છે.
      (A) એઝોલા                      (B) શગોડા                       (C) સેલી                       (D) વેલીસનેરીયા

39. પોષણ ંખલાનાં કેટલા કારો છે ?
      (A) 1                          (B) 2                           (C) 3                          (D) 4

40. ખડક પર થતું ાથિમક અનુ મણ કોના ારા થાય છે?
      (A) લાઈકેન                     (B) િ અંગી                      (C) ફાયટો લે કટોન              (D) A અને C બંને

41. નીચેનામાંથી કયું ખૂબ જ થાયી િનવસનતં છે?
      (A) જ ંગલ                      (B) રણ                          (C) પવત                        (D) સમુ

42. તે અવસાદી ચ નું સાચું ઉદાહરણ છે.
      (A) નાઈ ોજન અને સ ફર ચ                                         (B) ફો ફરસ અને સ ફર ચ
      (C) કાબન અને ફો ફરસ ચ                                          (D) નાઈ ોજન અને કાબન ચ
43.   યારે બે િનવસનતં એકબી        પર ઓવરલેપ થાય તેને ..........કહે છે.
      (A) સં િમકા                    (B)     વનપ ધિત                 (C) ઘાટ અસર                    (D) પાિરિ થતક

44. પાણીમાં થતાં અનુ મણ માટે સાચો મ શોધો :

      (A) ફાયટો લે કટોન → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → મૂળધારી તરતી વન પિત → મૂકત તરતી વન પિત → રીડ વે પ → માશ
          મીડો → છોડ →
      (B) વન પતી લવકો → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → તરતી વન પિત → મૂળધારી તરતી વન પિત → રીડ વે પ → માશમીડો →
          નાના છોડ →
      (C) વન પિત લવકો → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → તરતી વન પિત → મૂળધારી તરતી વન પિત → માશમીડો → રીડ વે પ →
          નાના છોડ →
      (D) વન પિત લવકો → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → તરતી વન પિત-→ મૂળધારી તરતી વન પિત → રીડ વે પ → નાના છોડ
          → માશ મીડો →
45. M r.X દહ ખાઈ ર ા છે.તો આ ખોરાક માટે આખી આહાર             ંખલામાં તેમનું થાન .......તરીકે ગણવામાં આવે છે.
      (A)     થમ પોષણ તર             (B) બીજુ પોષણ તર                (C)     ીજુ પોષણ તર            (D) ચોથું પોષણ તર

46. િનવસનતં માં તીય પોષક તરમાં તેનો સમાવેશ થાય છે.
      (A) મનુ ય, સહ                  (B)     ાણી લવકો, ગાય           (C) વન પિત લવકો, ઘાસ           (D) પ ીઓ, માછલીઓ

47. તળાવ એ.......
      (A) જ ૈવભાર                                                    (B)     ા િતક િનવસનતં
      (C)     િ મ િનવસનતં                                            (D) વન પિત અને ાણીઓનો સમુદાય
48. ભારતીય પિરિ થિત િવધાના િપતા ..........છે.
      (A)     ો.આર. િમ ા             (B)     . એસ.પુરી               (C) એસ.સી.પં     ા             (D)     ો.એન. ડુપગેન

49. આહાર       ંખલામાં સૌથી વધુ વસિત કોની હોય છે ?



                                                              Page No : 4
      (A) િવઘટકો                      (B) ઉ પાદકો                    (C)      ાથિમક ઉપભોગીઓ           (D)   તીય ઉપભોગીઓ
50.                                    ૂ રીતે દૂર કરીએ તો તેના કાય ઉપર િતકૂ ળ અસર પડી શકે છે. કારણ કે.
        આપણે િનવસનતં માંથી િવઘટકોને સંપણ
      (A) શિ નો વાહ બંધ થઈ જશે.                                      (B)      ણાહારીઓ સૂયશિ      મેળવી શકશે નહ .
      (C) ખનીજ ત વોનું વહન બંધ થઈ જશે.                              (D) િવઘટનનો દર ઘણો          ચો રહેશ.ે
51. આપાત સૌર િવિકરણમાં ફોટોિ થટીકલી એ ટવ રેિડયન (P AR) ની ટકાવારી શું છે?
      (A) 100%                        (B) 50%                        (C) 1 − 5%                       (D) 2 − 10%
52. કોઈ પણ સમયે, કોઈ એક િવ તારમાં, કોઈ એક પોષક તરે સ વ            યના જ થાને ....... કહે છે.
      (A) ઊભો પાક                     (B) િવઘટનીય    ય               (C)      ુ સ
                                                                              મ                       (D)   થાયી િ થિત

53. ઘાસ-હરણ-ટાઇગર (વાઘ) આહાર સાંકળ, ઘાસનું જ ૈવભાર 1 ટન છે. તો વાઘનું જ ૈવભાર કેટલું હશે ?
      (A) 100 kg                      (B) 10 kg                      (C) 200 kg                       (D) 1 kg
54. તળાવના િનવસનતં માં સં યાના િપરાિમડ ............ હોય છે.
      (A) અિનયિમત                     (B)   ધા                       (C) સીધા                         (D)     ાકાકાર
55. સાચું શોધો.
      (A)     ાથિમક ઉ પાદકો – િ તીય પોષક તર - ઘાસ,       ો           (B)      ાથિમક ઉપભોગીઓ – થમ પોષક તર - ફાયટો લે કટોન
      (C) િ તીય ઉપભોગીઓ – તીય પોષક તર - પ ીઓ, વ                     (D)       તીય ઉપભોગીઓ – ચતુથક પોષક તર – માછલીઓ
56. પોષક તર ........... ારા બને છે.
      (A) ફ    વન પિત                                                (B) ફ     માંસાહારી
      (C) ફ      ાણીઓ                                               (D) આહાર        ંખલામાં    વોના   ડાણથી
57. કાબનચ માટે સા ં વા ય શોધો.
      (A) સ વોમાં શુ ક વજનમાં 39% કાબન છે, જ ે પાણી પછી બી         મનું છે.
      (B) અિ મ બળતણ કાબનનો સં હ તરીકે ન હોય.
      (C) એક અંદાજ મુજબ 5 × 1013 Kg નું થાપન જ ૈવાવરણમાં કાશસં લેષી થાય છે.
      (D) લાકડાં બળવાથી, વનમાં આગ લાગવાથી, સકાબિનક ઘટકોનેદહનથી, અિ મ બળતણનાં દહનથી, વાળામુખી િ યાઓથીવાતાવરણમ
          CO2 ઉમેરાય છે.
58. ફો ફરસનો ઉપયોગ કોનાં બંધારણમાં થાય છે?
      (A) યુ લીઈક એિસડ અને કોચલા                                     (B) દાંત અને કોષીય ઊજ વહનતં
      (C) હાડકા અને દાંત                                            (D) આપેલ તમામ
59. તે માનવ – િન મત િનવસનતં છે.
      (A) રણ                          (B) જ ંગલ                      (C) ખેતર                         (D) નદી

60. કુ દરતમાં િવઘટનનો નીચો દર કોના કારણે હોય ?
      (A) ભેજના નીચા માણને કારણે                                     (B) નાઈ ોજનના ઓછા માણના કારણે
      (C) અનારક પયાવરણના કારણે                                      (D) સે યુલોઝના ઓછા માણના કારણે
61. િવધટનની િ યામાં Detritivores Detritus ને તોડીનેનાના નાના કણોમાં ફેરવે છે. આ િ યાને......કહે છે.
      (A) ધોવાણ                       (B) અપચય                       (C) અવખંડન                       (D) ખાતર િનમાણ

62. સાચી પોષણ ંખલા (GFC) શોધો.
      (A) ગાય → ઘાસ → વ → સહ                                         (B) ઘાસ → ગાય → વ → સહ
      (C) ઘાસ → વ → ગાય → સહ                                        (D)        → વ → ગાય → સહ
63. કઈ વન પિત આરોહી મૂળ ધરાવે છે?
      (A) પોડો ટેમોન                  (B) ઓ કડ                       (C) શગોડાં                       (D) કેવડો

64. િનવસનતં માં ઊ          વાહ...... હોય.
      (A) િ માગ                       (B) એકમાગ .                    (C) ચિ ય                         (D) બહુમાગ
65.   ાથિમક અનુ મણ સમાજમાં શેના િવકાસનો િનદશ કરે છે ?

      (A) ધા યના ખેતરને પૂણ રીતે સાફ કરેલ
      (B) િવનાશક આગ પછી જ ંગલ સફાઈ
      (C) શુ ક કાળ પછી તા     પાણીથી ભરેલ તળાવ
      (D) અગાઉનો વન પિતનો કોઈ રેકોડ ન ધરાવતા, તાજ ેતરમાં ખુ લા થયેલ િનવાસ થાન
66. િવ ના મીઠાપાણીના કુ લ જ થાનો 70% જ થો યાં છે?
                                                             Page No : 5
     (A)      ુ ીય બરફ વ પે
              વ                                                               (B) િહમિશખરો અને પવતો પર
     (C) ઍ ટાકિટકાના દેશમાં                                                   (D) હિરયાળા દેશોમાં
67. નીચેનામાંથી કયા િનવસનતં માં સૌથી વધુ ાથિમક ઉ પાદકતા
     (A) ઘાસનાં મેદાન                                                         (B) કોરલના ખડક
     (C) મે     ો સ                                                           (D) િવષુવ      ીય વષા જ ંગલો

68. સાચી આહાર         ંખલા શોધો.
                  ે ીઓન → કીટક → પ ી
     (A) ઘાસ → કેમલ                                                           (B) ઘાસ → િશયાળ → સસલું → પ ી
     (C) વન પિત લવકો → ાણી લવકો → માછલી                                       (D) પડેલાં પણ → બેકટેિરયા → કીટકની ઇયળ

69. વન પિત P AR નો .... ટકા ભાગ જ ઉપયોગ કરે છે.
     (A) 2 − 10                          (B) 10 − 12                          (C) 15 − 20                    (D) 1 − 2

70. ફો ફરસ કોનો મુ ય ઘટક છે?
    (1) જ ૈિવક આવરણો
    (2) યૂ લીક એિસડ
    (3) કોષીય ઉ       વહન તં
    (4) ોટીન િનમાણ
     (A) આપેલ તમામ                       (B) 1 અને 2 બંને                     (C) 2, 3 અને 4                 (D) 1, 2 અને 3

71. એક અંદાજ મુજબ વા ષક ...................Kg CO2 નું થાપનજ ૈવાવરણમાં કાશસં લેષણથી થાય છે.
     (A) 10 × 1013                       (B) 6 × 1013                         (C) 5 × 1013                   (D) 4 × 1013

72. નીચેનામાંથી કયુ માનવ સ ત િ મ િનવસનતં છે ?
     (A)   ણભૂિમ િનવસનતં                                                      (B) જ ંગલ િનવસનતં
     (C)   િ મ તળાવ અને ડેમનું િનવસનતં                                        (D) ઉપરનામાંથી એકપણ નિહ.
73. નાઈ ોજનનું માણ             િતમાં ..... ારા થાયી થાય છે.
     (A)      કાશથી                      (B) રાસાયણીક ઉ ોગો                   (C) િડનાઈ ીફાઈગ બે ટેરીયા      (D) સહ વી બે ટેરીયા

74. િવશાળ િનવસનતં ને .........કહે છે.
     (A) જ ૈવભાર                         (B) સં િમકા                          (C) ઈકે સ                      (D)   વ પિરિ થત તં

75. દિરયાઈ જલજ િનવસનતં નો ઉપરનો ભાગ શું ધરાવે છે?
     (A) લવક                             (B)   ાણી લવકો                       (C) A અને B બંને               (D) બે કોસ (તિળયે વસનારાં)

76. એક નદીમાં યારે કાબિનક કચરાથી ભરપૂર ઘરગ થુ કચરો વહીને ઠલવાય છે તો તેનંુ પિરણામ શું હશે?
     (A) જલજ ખોરાકના સ વોના ળાની વસિત વધે છે.                                     છે.
     (B) જ ૈવિવઘટનીય પોષકત વોને લીધે માછલીઓની સં યા વધે
     (C) ઑ સજનના અભાવે માછલીઓ                    યુ પામે છે.                  (D) માછલીઓ છવાઈ જતાં નદી ઝડપથી સુકાઈ            ય છે.
77. ખોરાક, કાશ અને જ યા માટે પધાએ ......માં સૌથી કાયરત હોય છે.

     (A) એ જ િવ તારમાં ન કની સંબિં ધત             િતઓ વધતી         ય છે એ જ       વન પ ધિતને
     (B) અલગ અલગ વસવાટમાં ન કની સંબિં ધત                       િતઓ વધતી       ય છે.
     (C) સરખા વસવાટમાં દૂરના સંબિં ધત            િતઓ વધતી         ય છે.
    (D) અલગ અલગ વસવાટમાં દૂરના સંબિં ધત                 િતઓ વધતી          ય છે.
78. આહાર       ંખલામાં     ચા પોષક તરની ઉ         પાંતરની ટકાવરી .......છે.
     (A) 1%                              (B) 10%                              (C) 90%                        (D) 100%

79. નીચેની આહાર          ંખલામાં શ ય કડી ઓળખો.
    વન પિત → કીટક → દેડકો → A → સમડી .
     (A) સસલું                           (B) વ                                (C) કો ા                       (D) પોપટ

80. સમ     જ ૈવાવરણની કુ લ વા ષક ઉ પાદકતા કેટલી છે?



                                                                    Page No : 6
      (A) 55 િબલીયન ટન                   (B) 100 મીલીયન ટન               (C) 200 મીલીયન ટન                (D) 170 િબલીયન ટન

81.     ડા સમુ માં ઉ ણજળમાગના િનવસનતં ના ાથિમક ઉ પાદકો કયા છે?
      (A) નીલહિરત લીલ                                                    (B) દિરયામાં આવેલ કોરલ
      (C) લીલી લીલ                                                       (D) રસાયણ સં લેિષત બે ટિરયા

82. નીચેનામાંથી ખોટુ ં િવધાન કયુ છે?

      (A) DF C માં પરપોષી િવઘટકો બે ટિરયા અને ફૂગનો સમાવેશ થાય છે.
      (B) જલીય િનવસનતં માં DF C ઊ               વહન માટે મુ ય પથ છે.
      (C) DF C કંઈક અંશે GF C સાથે            ડાયેલી હોય છે.
      (D) DF C નાં અમુક ાણીઓ GF C નાં ાણી માટે ભ ય છે.
83. તળાવમાં બીજુ પોષક તર ..........છે.
      (A) પાદ લવકો                       (B)     ાણી લવકો                (C) બે થોઝ                       (D) માછલીઓ

84. અનુ મણ દરિમયાન િ થર વન પિત સમુદાય િનમાણ પામે તેને .....કહે છે.
      (A) સંચક સમુદાય                    (B) પરાકા ા સમુદાય              (C)     બળ સમુદાય                (D) સં િમકા

85. જલીય િનવસનતં માં તે ાથિમક ઉ પાદકો નથી.
      (A) વન પિત લવકો                    (B) લીલ                         (C) ઉ ચક ાની વન પિત              (D) એકપણ નહ

86. િ તીય ઉ પાદકતા એટલે, આના ારા, નવા બનતા સેિ ય                  યના ઉ પાદનનો દર -
      (A) િવઘટક                          (B) ઉ પાદક                      (C) પરોપ વી                      (D) ઉપભો ા

87. િનવસનતં કે જ ેને સરળતાથી નુકસાન પહ ચાડી શકાય છે, પરંતુ થોડા સમય પછી, પાછુ મેળવી પણ શકાય છે,                     નુકસાનની અસર
    અટકી જશે (બંધ થઈ ય) તો ......ધરાવશે.
      (A)    ચી િ થરતા અને ઓછુ         િતિ થિતવ                          (B) ઓછી િ થરતા અને ઓછુ          િતિ થિતવ
      (C)     ચી િ થરતા અને        ચુ િતિ થિતવ                           (D) ઓછી િ થરતા અને         ચુ િતિ થિતવ
88. ફો ફરસનું કુ દરતી સંચય થાન.
      (A) પાણી                           (B) ખડક                         (C) હવા                          (D) DN A

89. નીચેનામાંથી કયું િનવસનતં નું િ યા મક એકમ નથી?
      (A) શિ નો વાહ                      (B) િવઘટન                       (C) ઉ પાદકતા                     (D)   તરીકરણ

90. િ તીયક ઉ પાદકો .....છે.
      (A)    ણાહારી                      (B) ઉ પાદકો                     (C) માંસાહારી                    (D) ઉપરનાં કોઈ નિહ.

91. જુ દી જુ દી      િતઓનું થયેલંુ ઊ વિવતરણ કે જ ેનાથી અલગ અલગ તર ા ત થાય છે, તો તેન.ે ............... કહે છે.
      (A)    તરીકરણ                      (B) પાદકતા                      (C) GP P                         (D) N P P

92. કીટનાશક તરીકે DDT ની શું િુ ટ છે?
      (A) તે થોડાક સમય પછી િબનઅસરકારક બને છે.                            (B) તે બી     ઓ કરતાં ઓછુ ં અસરકારક હોય છે.
      (C) તે ઝડપી/સહેલાઈથી કુ દરતમાં િવઘટન પામતું નથી.                   (D) તેની     ચી કમત હોય છે.
93.    વંત ન હોય તેવા ઘટકોમાંથી         યોનું વહન     વન ઘટકોમાં થાય છે અને     વન ન હોય તેવા ઘટકોમાં પાછા ફરે છે ચ ીય પદાથમાં વધારે કે
      ઓછા હોય તેને .....કહે છે.
      (A) વાયુયુ         ચ               (B) અવસાદી ચ                    (C) ભુજ ૈવ રાસાયિણક ચ            (D) જલ ચ

94. સરખી          િતની િવિવધતા માટે શું સાચુ છે ?
      (A) સરખા           વન પ ધિતની રહે છે.                              (B) સરખા વસવાટમાં રહે છે.
      (C) આંતક સં મણ                                                     (D) અલગ અલગ વસવાટમાં રહે છે.
95. યો ય          ડકાં   ડો.

      કૉલમ - I                    કોલમ - II
      (a) અળિસયું                 (i) પાયાની     િત
      (b) અનુ મણ                  (ii) તભ કો
      (c) પિરિ થિતકીય સેવા (iii) જ મદર
      (d) વસિત િ                  (iv) પરાગનયન

                                                                  Page No : 7
       (A) (a − i), (b − ii), (c − iii), (d − iv)                         (B) (a − iv), (b − i), (c − iii), (d − ii)
       (C) (a − iii), (b − ii), (c − iv), (d − i)                         (D) (a − ii), (b − i), (c − iv), (d − iii)
96.    ણભૂિમ િનવસનતં માં િપરાિમડની સં યા .....હશે.
       (A) સીધો                           (B) યુત િમક                     (C) અિનયિમત                        (D) રેખીય

97. સં યાના િપરાિમડ શેની સં યા સાથે યવહાર કરે છે?
       (A) િવ તારમાં આવેલી         િતઓ                                    (B) સમાજની યિ ઓ
       (C) આહાર (પોષક) તરમાં યિ ઓ                                         (D) સમાજમાં ઉપ       િતઓ
98. નીચેની કઈ િ યા પોષણ સંર ણમાં મદદ કરે છે?
       (A) ખની કરણ                        (B) િમ િલભવન                    (C) ધોવાણ                          (D) નાઈ ીફીકેશન

99. તેઓ અનુ મે તીયક અને િ તીયક ઉપભોગીઓ છે.
       (A) માણસ, ગાય                      (B) માણસ, સહ                    (C) સહ, તીતીઘોડો                   (D) સહ, વ

100. ફો ફરસનું કુ દરતી સંચય થાન
       (A) િડટજ ટ                         (B) N ADP                       (C) ખડક                            (D) આપેલ તમામ

101. િનવસનતં માં.......
       (A)    ાથિમક ઉ પાદકો ાથિમક ઉપભો ા કરતા વધારે હોય છે.
       (B)    ાથિમક ઉપભો ા ાથિમક ઉ પાદકો કરતા િવશાળ છે.
       (C) િ તીયક ઉપભો ા ાથિમક ઉ પાદકો કરતા િવશાળ છે.
       (D)    ાથિમક ઉપભો ા ાથિમક ઉ પાદકો પર ઓછામાં ઓછો આધાર રાખે છે.
102. નીચેનામાંથી કઈ        ડ અવસાદી કારની            વ ભૂરાસાયિણક ચ છે?
       (A) ઑ સજન અને નાઇ ોજન                                              (B) ફો ફરસ અને સ ફર
       (C) ફૉ ફરસ અને નાઇ ોજન                                             (D) ફૉ ફરસ અને કાબન ડાયો સાઇડ

103. િનવસનતં માં ગીધ .......છે.
       (A) ભ ક                            (B) અપમાજક                      (C) ઉપભોકતા                        (D) ઉ ચમાંસાહારી

104. Detritus માં તેની હાજરી હોય તો િવઘટન ધીમું થાય.
       (A) લી ીને                         (B) શકરા                        (C) નાઈ ોજનયુ          ય           (D) ભેજ

105.     ાથિમક અનુ મણ થતું હોય તેવી જ યાઓનાં ઉદાહરણો
       (A) ઠંડો પડેલો લાવારસ              (B) ખડક                         (C) નવું બનેલંુ જળાશય              (D) આપેલ તમામ

106.     વયંપોષી ઘટકોમાં કોનો સમાવેશ થાય છે?
       (A)    ાણી લવકો                    (B) કશાધારીઓ                    (C) ફૂગ                            (D) ફાયટો લે ટોન

107. આહાર         ંખલાને લગતું નીચેનામાંથી કયુ િવધાન યાનમાં લેવાય છે.
      (1) િવ તારમાંથી 80% વાઘને દૂર કરવાના પિરણામે વન પિતમાં વધારે માણમાં િ ધ થાય છે
      .(2) મોટા ભાગનાં માંસાહારીઓને દૂર કરવાના પિરણામે હરણની વ તીમાં વધારો થાય છે.
      (3) ઉ   ગુમાવવાને કારણે આહાર         ંખલાની લંબાઈ 3 − 4 પોષક તરે સામા ય રીતે પૂરતી હોય છે.
      (4) 2 થી 8 પોષક તરે આહાર         ંખલાની લંબાઈ અલગ હોઈ શકે છે.
       (A) 1, 4                           (B) 1, 2                        (C) 2, 3                           (D) 3, 4

108. નીચેનામાંથી કયું વાયુ વ પે િનવસનતં માં જ ૈવરાસાયિણક ચ નથી ?
       (A) ઓ સજન ચ                        (B) ફૉ ફોરસ ચ                   (C) નાઇ ોજન ચ                      (D) કાબન ચ

109. નીચેનામાંથી િવઘટકો તરીકે કોનો સમાવેશ થતો નથી?
       (A)    ાણી લવકો                    (B) બેકટેિરયા                   (C) ફૂગ                            (D) કશાધારીઓ

110. કયા િનવસનતં માં વધુમાં વધુ કુ લ ાથિમક ઉ પાદન              વા મળે?
       (A) ઉ ણ કિટબંધના પાનખર જ ંગલ                                       (B) ઉ ણ કિટબંધના સદાહિરત જ ંગલ




                                                                 Page No : 8
       (C) સમશીતો ણ કિટબંધના પાનખર જ ંગલ                                    (D) ઉ ણ કિટબંધના વષ જ ંગલ
111. વન પિતમાં અનુ મણના અંિતમ સમુદાયને .....કહે છે.
       (A) સં િમકા                          (B) પરાકા ા સમુદાય              (C) ફિનક સમુદાય                (D) િનવસનતં

112. કયો જ ૈવ િવ તાર આકિટક રણને સંબિં ધત છે ?
       (A) ટુ ં                             (B) ટાયગા                       (C) સવાના                      (D) થોર રણ

113.     ણાહારીઓ.......... છે.
       (A)        ાથિમક ઉ પાદકો             (B)   ાથિમક માંસાહારી           (C) િ તીયક ઉપભોગી              (D)   ાથિમક ઉપભોગી

114. નીચેનામાંથી કયું એક સવાહારી છે.
       (A) દેડકો                            (B) સહ                          (C) હરણ                        (D) માણસ

115. નીચે આપેલા ચાર િવધાનો (a − d) એક થી બે ખાલી જ યાધરાવે છે. બે િવધાનોની ખાલી જ યાની પૂત માટે સાચો િવક પ પસંદ કરો.
    (a) પયાવરણીય અનુ મણ એ કોઈ થાને..(i)... ધારણામુજબ થતા...(ii)... ફેરફાર છે.
    (b) પયાવરણીય અનુ મણમાં બધા જ િમક રીતે બદલાતાં સમા                   ને તે વસવાટનાં....(i)... કહે છે.
    (c) ાથિમક અનુ મણ...(i)... થાય છે.
    (d) િ તીય અનુ મણ ાથિમક અનુ મણ કરતાં...(i)....થાય છે.

       (A) a − (i) ધીમે ધીમે, (ii)      તી બંધારણ b − (i) અનુ મીકો
       (B) b − (i) ચરમ સમાજથી c − (i) ઠંડા પડેલાં લાવારસનાં થાનેથી
       (C) a − (i) ઝડપી, (ii)        તી બંધારણ c − (i) કાપી નાખેલા જ ંગલો
       (D) c − (i) પૂર હેઠળની જમીન િવ તારથી d − (i) ધીમી ગતીથી
                         ં
116. Humus માટે શું ખોટુ ?
    (P ) કલીલ છે.
    (Q) પોષક યો ધરાવે છે.
    (R) તેનંુ િવઘટન શ ય જ નથી.
       (A) P અને Q                          (B) Q અને R                     (C) મા Q                       (D) મા R

117. વાસ વન પિત ની િ ધ જ ંગલમાં થાય, તેથી તેનંુ પોષક તર શું થશે?
       (A)        થમ પોષણ તર (T1 )                                          (B) િ તીય પોષણ તર (T2 )
       (C)        તીય પોષણ તર (T3 )                                         (D) ચોથુ પોષણ તર (T4 )
118. તળાવમાં બી             નંબરનું સૌથી મહ વનું પોષક તર કયું છે?
       (A)        ાણી લવકો                                                  (B) વન પિત લવકો
       (C) તિળયે રહેલાં સ વો                                                (D) યુસન (પાણીની સપાટી પર તરતા સ વો)
119. " વપિર થત તં " નામ .......... ારા સૂચવવામાં આ યો હતો.
       (A) ટે સલી                           (B) રેઈટર                       (C) હેકલ                       (D) કાલમોબીયસ

120. ઊ             વાહ.........   વા મળે છે એટલે કે, સુયમાંથી ઉ પાદકોમાંઅને તેમાંથી ઉપભોગીઓમાં.
       (A) ચિ ય                             (B) િ િદશીય                     (C) એકિદશીય                    (D) A અને B બંને

121. નીચેનામાંથી સાચાં િવધાનો ધરાવતો િવક પ શોધો
    1. િવધટન વધુ ઓકસીજનની જ રીયાતથી થતી ધટનાં છે.
    2. ગરમ અને ભેજયુકત વાતાવરણ િવઘટનની િ યા ધીમી બનાવે છે.
    3. જ ે Detritus માં લી ીન અને કાઈટીન વધુ હોય તો તેનંુ િવધટન ધીમા દરે થાય છે.
    4. Humus પોતે કલીલ છે અને પોષક યો ધરાવે છે.
       (A) 1, 2, 3                          (B) 1, 2, 4                     (C) 2, 3, 4                    (D) 1, 3, 4

122. િનવસનતં ને ..........તરીકે વણવી શકાય છે.

       (A) િવિવધ વન પિત અને ાણીઓની થાિનક ગોઠવણી
       (B) વન પિત, ાણીઓ, સૂ મ વોના અલગ અલગ સમુદાયો તેમના શારીિરક રાસાયિણક પયાવરણની એકસાથે હોય.
       (C) વન પિત સૂ મ વોના અલગ સમુદાય ઉપરાંત તેમના શારીિરક રાસાયિણક પયાવરણને
       (D) ઉપરના માંથી એકપણ નિહ.
123. ખડક પર થતાં ાથિમક અનુ મણમાં પાયાની અવ થા તેનાથીશ થાય
                                                                    Page No : 9
       (A) િ અંગી                           (B)     ીઅંગી                 (C) લાઈકેન                     (D) ફાયટો લે કટોન
124. A- સમ           વી પરનાં કુ લ કાબનમાં 80% કાબન દિરયામાંઓગળેલો છે.
    R- સ વોનાં શુ ક વજનમાં 49% કાબન છે.
       (A) A અને R બંને સાચા                                              (B) A અને R બંને ખોટા
       (C) A સાચુ,ં R ખોટુ ં                                              (D) A ખોટુ ,ં R સાચું
125. સમુદાય કે જ ે થાને અનુ મણ શ આત થાય તેને .......કહે છે.
       (A) પરાકા ા સમુદાય                   (B)     િમક સમુદાય                  ે ર સમુદાય
                                                                          (C) અ સ                        (D)     ાથિમક સમુદાય
126. તે તીયક ઉપભોગીમાં સમાિવ છે.
       (A) માછલીઓ                           (B) વ                         (C) સહ                         (D) કૂ તરો

127. સાચો જવાબ પસંદ કરો.
    (1) જલીય િનવસનતં નાં ાથિમક ઉ પાદકો ાણી લવકો છે.
    (2) િવઘટન વધુ ઓ સજનની જ રીયાતથી થતી ઘટના છે.
    (3) કુ દરતી િનવસનતં માં માછલીઓ, વ વગેરે માંસાહારી છે.
    (4) િમક દરેક પોષક તરે ઊ             નો જ થો ઘટે છે.
       (A) T F F T                          (B) F T T F                   (C) F T T T                    (D) F F T T
128. કેટલા િવધાનો સાચા છે ?
    (1) GF C માં પોષક તરો અમયાિદત છે.
    (2) દરેક પોષક તરનાં સ વો ઊ                ા ત માટે પોતાનાથી નીચેના પોષક તર પર આધાર રાખે છે.
    (3) વન પિત P AR નો 2 − 10% ભાગ જ ઉપયોગ કરે છે.
    (4) સીધી કે આડકતરી રીતે બધા જ સ વો પોતાનાં ખોરાકનોઆધાર ઉ પાદકો પર રાખે છે.
       (A) 2                                (B) 3                         (C) 4                          (D) 1
129. ફો ફરસ ચ માટે ખોટુ ં િવધાન યું છે?

       (A) ઘણા ાણીઓ કોચલા, હાડકા અને દાંત બનાવવા માટે વધુ માણમાં ફો ફરસનો ઉપયોગ કરે.
       (B) ફો ફરસનું કુ દરતી સંચય થાન ખડક છે.
       (C) કાબન ચ જ ેમ         સન દરિમયાન ફો ફરસ મુ         થતા નથી.
       (D) વષા ારા ફો ફરસનો વેશ કાબનનાં વેશ કરતા ખૂબ વધારે હોય છે.
130. ઊ       નો િપરાિમડ ..........છે.
       (A) હંમશ
              ે ા સીધો (ઉ વ)                (B) હંમશ
                                                   ે ા યુત િમત            (C) મોટેભાગે સીધો              (D) મોટેભાગે યુત િમક
131. વાંસ વન પિત દૂર જ ંગલમાં ઊગે છે. તો તેનંુ પોષક તર શું હશે?
       (A)     થમ પોષક તર (T1 )                                           (B) િ તીય પોષક તર (T2 )
       (C)     તીય પોષક તર (T3 )                                          (D) ચતુથ પોષક તર (T4 )
132. સૌથી વધુ વયંપોષીઓનો જ ૈવભાર દુિનયાના સમુ ોમાં શેનો છે ?
       (A) તિળયાની બદામી લીલી, િકનારાની લાલ લીલ અને ડેફની સ               (B) તિળયાના ડાયાટ સ અને સમુ ી વાઈરસો
       (C) દિરયાઈ ઘાસ અને લાઇમ મોબસ                                       (D) મુ      તરતી સૂ મ લીલ સાયનોબૅ ટિરયા અને નેનો લે કટોન
133. તળાવના િનવસનતં માં કયા સ વો એકથી વધુ પોષક તરમાં સમાવી શકાય ? .
       (A) માછલી                            (B) ઝુ લે ટોન                 (C) દેડકા                      (D) ફાયટો લે ટોન

134. પિરિ થિતકીય િપરાિમડની રચનામાં શું યાનમાં ન લેવાય?
       (A) યિ ગત સ વોની સં યા                                             (B) ઊ       ના વહનનો દર
       (C) તાજુ ં વજન                                                     (D) શુ ક વજન
135.     ાણી લવકો .........
       (A)     ાથિમક ઉ પાદકો છે.                                          (B) માંસાહારી છે.
       (C)     ાથિમક ઉપભોગી છે.                                           (D) િ તીયક ઉપભોગી છે.
136. નીચેની આ િતને ઓળખો.




                                                                  Page No : 10
       (A) નર - ફૂલ અવ થા                                                      (B) માશ મીડો અવ થા
       (C) િનમજ ત વન પિત અવ થા                                                 (D) છોડ અવ થા
137. ચરમ સમાજ એટલે...
                                                                          ુ ન ધરાવતો
       (A) ભૌિતક પયાવરણમાં થતાં ફેરફારની શ આતથી અંતમાંપયાવરણ સાથે મહ મ સંતલ                                     તી સમુદાય
       (B) કોઈ થાને ધીમે ધીમે ધારણા મુજબ થતાં               તી બંધારણમાંથતો ફેરફાર
       (C) બધા જ િમક રીતે બદલાતા સમાજ ે.
       (D) ઉ ડ વસવાટમાં સૌ થમ વસવાટ કરે તે                  તી
138. કુ લ ાથિમક ઉ પાદન .........છે.

       (A) દરે જ ે કાબિનક અ ં વયંપોષી રીતે િનમાણ પામે.
       (B) દરે જ ે કાબિનક અ ં વયંપોષી ારા ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
       (C)     વયં પોષીના શરીરમાં કાબિનક અ નો સં હ થાય છે.
       (D) દરે જ ે કાબિનક અ ં આગળના ચા પોષણ તરમાં પાંતર થાય છે.
139.        કાશસં લેિષય સિ ય િવિકરણ (P AR), નીચેનામાંથી તરંગ લંબાઈનું અંતર દશાવે છે?
       (A) 400 − 700nm                       (B) 500 − 600                     (C) 450 − 950                    (D) 340 − 450nm

140. ઉપભોગી તરે ઊ                નો સં હ ને ......તરીકે    ણવામાં આવે છે.
       (A) ઘાસ ાથિમક ઉ પાદન                                                    (B) િ તીય ઉ પાદન
       (C) ચો ખુ ાથિમક ઉ પાદન                                                  (D) ચો ખુ ઉ પાદન
141. નીચે આપેલ સં યાનો કા પિનક િપરાિમડ છે. નીચેનામાંથી િનિ ત સ વો માટે કેટલાક તરે શું શ યતા હશે?




       (A) P C તરે કીટકો અને SC તરે નાના કીટાહારી પ ીઓ છે.
       (B) P P તરે સમુ માં વન પિત લવકો યારે ટોચ ઉપરના T C તરે બેલ છે.
       (C) P P તરે પીપળાનું ઝાડ છે અને SC તરે ઘેટું છે.
       (D) P C તરે દર અને SC તરે િબલાડી છે.
142. યો ય         ડકુ ં    ડો.

       કોલમ - I                                કોલમ - II
       a. વન પિત લવકો, ઘાંસ                    p.   થમ પોષક તર
       b. મનુ ય, સહ                            q. ણાહારી
       c.    ાણી લવકો, ગાય, તીતીઘોડો r. તીય પોષક તર
       d. પ ીઓ, વ                              s. ઉ ચ માંસાહારી

       (A) a − p, b − q, c − r, d − s                                          (B) a − s, b − r, c − q, d − p
       (C) a − p, b − r, c − q, d − s                                          (D) a − p, b − s, c − q, d − r
143. ખોટુ ં વાકય શોધો :

       (A) આહાર           ળ કુ દરતમાં અિ ત વ ધરાવતી હોય છે.
       (B) આહાર           ંખલા કે આહાર     ળ આંતરઅવલંબન (એકબી           પરખોરાકનો આધાર રાખવો) થી રચાય છે.
       (C) DF C ની શ આત મા               ત વન પિતનાં        યોથી જ શ થાય છે.
       (D)     ાથમીક ઉપભોગીઓ ણાહારી હોય છે.
144. કયા િનવસનતં માં કાબિનક અ ઓની રાસાયિણક શિ માં પાંતર થાય છે?


                                                                      Page No : 11
       (A) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદકતા                                             (B) કુ લ િ તીય ઉ પાદકતા
       (C) વા તિવક િ તીય ઉ પાદ ા                                              (D) કુ લ ાથિમક ઉ પાદકતા
145. મ સંચ અનુ મણમાં પાયાની               િત કઈ છે?
       (A) અના        બીજધારી             (B) િ અંગી                          (C) લીલ                        (D) લાઈકેન

146. Humus એટલે.....
       (A) ગોળ આકારનાં ધટકો ધરાવતું ધાટા (ઘેરા) રંગનું           ય            (B) ગોળ આકારનાં ધટકો ધરાવતું આછા રંગનું       ય
       (C) આકારિહન ધાટા (ઘેરા) રંગનું      ય                                  (D) આકારિહન આછા રંગનું     ય
147.     ાથિમક ઉ પાદકતા કોના પર આધાિરત છે?
       (A) જ ે તે વસવાટમાં આવેલ વન પિત             િતઓ                        (B) િવિવધ પયાવરણીય પિરબળો
       (C) પોષક યોની ા ત                                                      (D) બધા સાચાં
148.    થળ િનવસનતં જ ેવા કે જ ંગલો, કયા પોષક તરમાં સૌથી વધુ શિ                   હોય છે?
       (A) T1                             (B) T2                              (C) T3                         (D) T4

149. મહ મ જ ૈવ િવશાલન નીચેનામાંથી કયા જલજ િનવસનતં માં હોય છે? .
       (A) માછલીઓ                         (B) વન પિત લવકો                     (C) પ ીઓ                       (D)   ાણી લવકો

150. સંિચત થાનનું કાય િનવસનતં માં શું છે?
       (A) કાબનનું માણ વધારવાનું                                              (B) પોષક     યોની ખામીને પહ ચી વળવાનું
       (C) જ ૈિવક ઘટકોનું િવઘટન કરવાનું                                       (D) િવઘટકોનું માણ વધારવાનું
151. અળિસયા ારા ત ઘટકોનું નાના કણોમાં પાંતર કરવાની િ યાને ......કહે છે.
       (A) અપચય                           (B)    ુ ીિફકેશન
                                                 મ                            (C) િવખંડન                     (D) ખની કરણ

152.    ણાહારી ારા       સનમાં ઉપયોગ કરાતો પાિરપાિચત ઊ               નો અપૂણાંક શું છે?
       (A) 20%                            (B) 30%                             (C) 40%                        (D) 60%

153. કોણે િનવસનતં શ દ આ યો હતો ?
       (A) એ.     . ટે સલી                (B) ઈ-હકલ                           (C) ઈ-વો મગ                    (D) ઈ.પી. ઓડમ

154. િનવસવતં નું મહ વ..........માં થાય છે.
       (A) ઉ    ના વહન                                                        (B)    યના ચિ ય
       (C) ઉપરના બ ે                                                          (D) ઉપરનામાંથી એકપણ નિહ.

155. કઈ િ યાથી CO2 વાતાવરણમાં ઉમેરાતો નથી ?
       (A)     કાશસં લેષણ                                                     (B) લાકડા બળવાથી
       (C) અિ મ બળતણનાં દહનથી                                                 (D)    વાળામુખી િ યાથી
156. િનવસનતં ીય સેવામાં ભૂમી િનમાણનું મૂ ય....... છે.
       (A) 50%                            (B) 10% થી ઓછુ ં                    (C) 70%                        (D) 6%

157. નીચેનામાંથી બંને        ડમાં સાચુ    ડાણ કઈ      ડમાં છે?

       (A) વાયુચ અવસાદી પોષચ             - સ ફર અને ફો ફરસ,કાબન અને નાઈ ોજન
       (B) વાયુ પોષકચ અવસાદી પોષકચ              - કાબન અને નાઇ ોજન, સ ફર અને ફૉ ફરસ
       (C) વાયુ પોષકચ અવસાદી પોષકચ              - કાબન અને સ ફર,નાઇ ોજન અને ફૉ ફરસ
       (D) વાયુ પોષકચ અવસાદી પોષકચ - નાઇ ોજન અને સ ફર, કાબન અને ફૉ ફરસ
158. કોઈ એક ઝડપથી નાશ પામેલા િનવસનતં નું થોડા સમય પછી પુનઃ થાપન કરવા કઈ                          િ   કે અસરોને અટકાવવી      ઈએ?
       (A) ઓછુ ં થાયીકરણ અને વધુ િ થિત થાપકતા                                 (B) વધુ થાયીકરણ અને ઓછી િ થિત થાપ ા
       (C) ઓછુ ં થાયીકરણ અને ઓછી િ થિત થાપકતા                                 (D) વધુ થાયીકરણ અને વધુ િ થિત થાપકતા
159. િનવસનતં માં કોણ એકમાગ છે ?
       (A) મુ    શિ                       (B) કાબન                            (C) નાઇ ોજન                    (D) પોટેિશયમ

160.    થાયી િનવસનતં માં કોના િપરાિમડને            ધા કરી શકાય નહ ?



                                                                      Page No : 12
       (A) જ ૈવભાર                      (B) સં યા                          (C) શિ                              (D) આપેલ બધા

161. શિ નું માણ તેમાં સૌથી વધુ હોય.
       (A)     થમ પોષક તર               (B) િ તીય પોષક તર                  (C)    તીય પોષક તર                  (D) ચતુથક પોષક તર

162. િવ માં આવેલા કુ લ કાબનનો 70% જ થો યાં             વા મળે ?
       (A) ઘાસનાં મેદાનોમાં             (B)   િષ િનવસનતં માં               (C) સમુ માં                         (D) જ ંગલમાં

163. નીચેની આ તીમાંથી X ને ઓળખો.




       (A)     સન અને િવધટન                                               (B)     ત ય આહાર          ંખલા
       (C) કાબનીક અવસાદન                                                  (D) તેલ અને ગેસ
164.         કોઈ એક િનવસનતં માં સરી પોની 50         િતઓ     વા મળે છે તો તેન.ે ............... કહે છે.
       (A) િનવસનતં ીય િવિવધતા                                             (B) જ ૈવ િવિવધતા
       (C) જનીિનક િવિવધતા                                                 (D)      તીય િવિવધતા
165. િનવસનતં એ ......છે.
       (A) કોઈપણ કાયા મક એકમ કે જ ે આપેલ િવ તારમાં આખા સમુદાય પિરબળ સાથે આંતરિ યા કરે છે.
       (B) લીલી વન પિતના સમુહ
       (C)     ાણીઓના સમૂહને પયાવરણ સાથે આંતરિ યા
       (D) માનવ અને       એકસાથે રહે છે.
166. નીચેનામાંથી કયો સ વનો કાર જલજ િનવસનતં માં એક કરતા વધારે પોષક તર ધરાવે છે?
       (A) દેડકા                        (B) ફાયટો લેકટો સ                  (C) માછલી                           (D) ઝુ લેકટો સ

167. સમુ ની કુ લ ાથિમક ઉ પાદકતા.............. િબલીયન ટન છે.
       (A) 150                          (B) 55                             (C) 180                             (D) 210

168. આહારમાં લીલી વન પિત ારા કુ લ ઊ              નું માણ   હીત કરવામાં આવે છે, જ ેને .........કહેવામાં આવે છે.
       (A) કુ લ ાથિમક ઉ પાદન                                              (B) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન
       (C) ઉભોપાક                                                         (D) ઉભી અવ થા
169.    થાિનક વન પિત........
       (A) િવ      યાપી                                                   (B) ચો      સ િવ તારમાં ઉ પ        થાય છે.
       (C) ઉચા અ ાસે ઉ પ      થાય છે.                                     (D) ઉ ર       ુ ો પર ઉ પ
                                                                                        વ                થાય છે.
170. કઈ િનવસનતં માં િત િવ તારમાં ઉ પાદકની મહ મ સં યા ધરાવે છે :
       (A) તળાવ                         (B)   ણભૂિમ                        (C) જ ંગલ                           (D) તું ંા

171. નીચેનામાંથી કયુ િવધાન ઉ       ના િપરામીડ માટે ખોટુ છે જ ેમાંથી ણ સાચા છે?

       (A) તેનો આધાર પહોળો છે.
       (B) અલગ અલગ પોષક તરના સ વોની ઊ                  સામ ી દશાવે છે.
       (C) તે યુત િમક આકારમાં છે.
       (D) તે ઉ વાધર આકારમાં છે.
172. કાબન ચ માં બે ટેરીયા ..........તરીકે જ રી હોય છે.




                                                                  Page No : 13
       (A) િવઘટક                              (B) સં લેષક                  (C)    ાહક                       (D)      ાથિમક ઉ પાદક
173.                 ૂ રીતે િનવસનતં માંથી િવઘટકોને દૂર કરી તો િનવસનતં નું કાય અસરકારક રહેશે કારણ કે.....
             આપણે સંપણ
       (A) ખનીજનું હલનચલન બંધ થઈ જશે.                                      (B) શાકાહારી સૌર ઊ        લેશે નહી.
       (C) ઊ        વાહ બંધ થઈ જશે.                                        (D) બી       ઘટકોનું િવઘટન દર   ચુ જશે.
174. િ તીય અનુ મણ માટે નીચેનામાંથી કયું િવધાન સાચું છે ?

       (A) તે ઉજજડ ખડકો પર શ થાય છે.
       (B) તે વનિવનાશ થયો હોય તેવા થાને થાય છે.
       (C) તે ાથિમક અનુ મણને અનુસરીને થાય
       (D) તે ાથિમક અનુ મણ જ ેવું જ હોય છે િસવાય કે તેની ઝડપ વધુ હોય છે.
175. તળાવ િનવસનતં માં પિરિ થિતકીય િપરાિમડની સં યા........
       (A) સીધો                                                            (B) યુત િમક
       (C) કદાચ સ ધો અથવા યુત િમક                                          (D) પહેલા સ ધો પછી યુત િમક
176. ........ના કારણે દિ ણ અમેિરકા અને ઓ             િે લયામાં થાિનક   િતઓની ઉ પિ        થાય છે.
       (A) આ       િતઓ બી         દેશમાંથી લૂ ત થયેલી હોય છે.              (B) ખંડ િવભાજન
       (C) આ જ યાએ થલીય માગ હોતો નથી.                                      (D)    િતકામી ઉ ાંિત
177. િનવસનતં ની સેવા.
       (A) દૂ કાળ અને પૂર ઘટે.                                                         ુ થાય.
                                                                           (B) જમીન ફળ પ
       (C) જ ૈવિવિવધતાની        ળવણી.                                      (D) આપેલ તમામ.
178. સમુ માં જ ૈવભાર િપરામીડ          ધો હોય છે કારણ કે....

       (A) િ તીયક ઉપભોગીઓનો જ ૈવભાર ાથિમક ઉ પાદકો કરતાં ઓછો હોય છે
       (B)     ાથિમક ઉ પાદકોનો જ ૈવભાર િ તીયક ઉપભોગીઓ કરતાં વધુ હોય છે.
       (C)     થમ પોષક તર અને તીયક પોષક તર કરતાં ચતુથક પોષક તરનો જ ૈવભાર ઓછો હોય.
       (D) િ તીયક ઉપભોગીઓનો જ ૈવભાર ાથિમક ઉ પાદકોકરતાં વધુ હોય છે.
179. ભૂિમ ફળ પ બને છે.         યારે .......

       (A) તે કાબિનક ા યમાં સ         ધ બને.
       (B) તે પાણી જકડી રાખવાની          મતા ધરાવે છે.
       (C) તે પોષક ત વોને જકડી રાખવાની            મતા ધરાવે છે.
       (D) તે ચો    સ માણાં પાણી અને જ રી પોષકત વો જકડી રાખે છે.
180. નેપથે સ (કીટભ ી કલ            વન પિત)..........
       (A) ઉ પાદકો                                                         (B) ઉપભોગીઓ
       (C) ઉપરના A અને B                                                   (D) ઉપરનામાંથી એકપણ નિહ.
181. કાબન ચ માં ..........નો સમાવેશ થાય છે. (તા કક મને અનુસરીને)-
       (A) ઉ પાદકો -ઉપભોગી-િવઘટન                                           (B) િવઘટન - ઉપભોગી - ઉ પાદક
       (C) ઉ પાદક- િવઘટન- ઉપભોગી                                           (D) ઉપભોગી- ઉ પાદક - િવઘટન
182.     વંત સ વો વ ચેની આંતરિ યાનો અ યાસ અને પયાવરણને .......કહે છે.
       (A) િનવસનતં                            (B) ફાયટોલો                  (C) વન પિત ભૂગોળ                 (D) પિરિ થિત િવધા
183. જ ંગલ િનવસન તં માં લીલી વન પિતઓ .........છે.
       (A)     ાથિમક ઉ પાદકો                  (B) ઉપભોગીઓ                  (C)    ાથિમક ઉપભોગીઓ             (D) િવઘટકો
184. સાચું વા ય શોધો.

       (A) સમુ માં ખૂબ ઉડે કે યાં કાશ પહ ચી ન શકે યાં રચાતાિનવસનતં ને deep sea hydro - thermal ecosystem કહે છે. તેને બાદ
           કરતાં   વીનાં બાકીનાં બધા જ િનવસનતં માં ઊ નો મુ ય    ોત સુય કાશ છે. સૌરવણપટનો 50% થી વધુ ભાગ P AR =
            કાશ સં લેષીસિ ય િવિકરણોનો છે.
       (B) વન પિત P AR નો 10 − 20 ટકા ભાગ જ ઉપયોગ કરે છેઅને આટલી ઊ                   થી સમ         વ િ ટકે છે.
       (C) બધા      વંત સ વો પોતાનાં ખોરાકનો આધાર ઉ પાદકો પર રાખે છે.
       (D) જલીય િનવસનતં માં ાથિમક ઉ પાદકો ાણી લવકો છે.
185. CO2 નું જ થાબંધ થાપના યાં થાય છે ?
                                                                   Page No : 14
       (A) ધા ય વન પિત                                              (B) સમુ
       (C) ઉ ણકિટબંધના વષ જ ંગલો                                    (D) સમશીતો ણ જ ંગલો
186. પિરિ થિતકીય અનુ મણ દરિમયાન . . . .. .

       (A)   યારે ફેરફારો સમાજમાં પયાવરણ સાથે સમતુલ તરફ લઈ       ય યારે તેને ાથિમક સમાજ કહે છે.
       (B) આપેલ િવ તારમાં ધીરે ધીરે અને અપેિ ત       િતઓના બંધારણમાં ફેરફાર થાય.
       (C) શ આતના તબ        ામાં નવા જ ૈિવક સમાજની થાપના ખૂબ જ ઝડપી થાય.
       (D)   ાણીઓની સં યા અને કાર એકસરખા રહે.
187. .......ની વ ચે અનુસરીને ઓછામાં ઓછી સંિછ ભૂિમ છે.
       (A) ગોરાડુ જમીન               (B) ચીકણી ભૂિમ                 (C) રેતાળ જમીન                   (D) પેટી ભૂિમ

188. િનવસનતં માં કાશસં લેષણ દર યાન િનમાણ પામતાં કાબિનક              યનો દર એટલે
       (A) કુ લ ાથિમક ઉ પાદન (GP P )                                (B) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન (N P P )
       (C) િ તીય ઉ પાદ ા                                            (D)    તીય ઉ પાદકતા
189. ઘાસના િનવસનતં માં કઈ ઉ પાદકતા (gm/m2 /lyr) સૌથી વધુ હોય?
       (A) િ તીય ઉ પાદકતા            (B) અંિતમ ઉ પાદકતા             (C) વા તિવક ઉ પાદકતા             (D) કુ લ ઉ પાદકતા

190. આહાર      ંખલા જ ેમાં સૂ મ સ વો જ ે ાથિમક ઉ પાદકો ારા બનાવેલ ખોરાકનું િવઘટન કરે છે.
       (A) પરોપ વી આહાર       ંખલા                                  (B) િન ેપ ( ત ય. આહાર         ંખલા)
                        ં લા
       (C) ઉપભોગી આહાર શુખ                                          (D) ભ ક આહાર       ંખલા
191. નીચેના પૈકી કયું લા િણક લ ણ િષભૂિમ િનવસનતં નું હોય
       (A) ઓછા માણમાં જનીિનક િવિવધતા                                (B) ન દામણની ગેરહાજરી
       (C) િનવસનતં ીય અનુ મણ                                        (D) ભૂિમ (જનીન) ના સ વોની ગેરહાજરી
192. રોબટ કો     ટા ઝા અને તેના સાથીદારોએ મૂળભૂત િનવસનતં ીય સેવાનું મુ ય કેટલું બતા યું છે?
       (A) 18 મીલીયન U S ડોલર        (B) 33 ીલીયન U S ડોલર          (C) 50 બીલીયન U S ડોલર           (D) 33 મીલીયન U S ડોલર

193.    ત    ય આહાર      ંખલા તેનાથી શ થાય.
       (A)   વંત કાબિનક     યો                                      (B)    ત કાબિનક    યો
       (C)   વંત અકાબિનક      યો                                    (D)    ત અકાબિનક      ય
194. શાકાહારી અને િવઘટકો ારા વપરાશ માટ જ ૈવભારની હાજરીને .....કહેવામાં આવે છે.
       (A) કુ લ ાથિમક ઉ પાદન                                        (B) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન
       (C) િ તીયક ઉ પાદન                                            (D) ઉભો પાક
195. નીચેનામાંથી કયુ િનવસનતં નું અ      રક ઘટક છે?
       (A) બે ટેિરયા ( વા )          (B) મુદવ
                                            ુ રક                    (C) વન પિતઓ                      (D) ફૂગ

196. બે સમુહ અથવા બે કરતા વધારે વન પિત         િતઓને.....
       (A) વન પિત સમુદાય                                            (B)    ાણી િનવસનતં
       (C) વન પિત િનવસનતં                                           (D) પિરિ થિતકી     વન પ ધિત
197. જલસંચક અને મ સંચક બંને અનું મણ ..........ને રે ે છે.
       (A) ભેજનું વધુ પડતું માણની અવ થા                             (B) મ ય પાણીની અવ થા
       (C) શુ ક અવ થા                                               (D)    ચી શુ ક અવ થા

198. કોઈપણ િનવસનતં માં કયા પોષક તરે વધુ ઉ          નો સં હ કરવામાં આ યો છે?
       (A) P roducers                (B) Herbevores                 (C) Carnivores                   (D) T opcarnivores

199. Humus ફરી વખત અમુક િવિશ સુ મ વોની મદદથી િવધટનપામે છે અને અકાબિનક                  યો મુ   કરે છે. જ ેને......કહેવાય છે.
       (A) ખાતર િનમાણ                (B) અવખંડન                     (C) ધોવાણ                        (D) ખની કરણ

200. જયારે મોર સાપને ખાય છે કે જ ેઓ કીટકોને ખાય છે અને કીટકો લીલી વન પિત પર આધાર રાખે તો, મોર .....છે.
       (A)   ાથિમક ઉપભોગી                                           (B)    ાથિમક િવઘટકો




                                                            Page No : 15
(C) વન પિતનું અંિતમ િવઘટન           (D) આહાર િપરાિમડનું અ   છે.




                            Page No : 16
                                        ANSWER KEY
                                                        
                                            BIOLOGY

 1-D       2-B        3-A       4-A        5-C       6-C      7-D        8-C      9-D       10 - C
11 - D     12 - A    13 - C    14 - A     15 - A    16 - C    17 - A    18 - C    19 - C    20 - C
 21 - A    22 - A    23 - B    24 - D     25 - A    26 - D    27 - A    28 - A    29 - A    30 - B
31 - D     32 - B    33 - A    34 - C     35 - A    36 - C    37 - C    38 - D    39 - B    40 - A
41 - D     42 - B    43 - A    44 - A     45 - C    46 - A    47 - B    48 - A    49 - B    50 - C
51 - D     52 - A    53 - B    54 - C     55 - C    56 - D   57 - D     58 - D    59 - C    60 - D
 61 - C    62 - B    63 - B    64 - B    65 - D     66 - A    67 - B    68 - C    69 - A    70 - D
71 - D     72 - C   73 - D     74 - A     75 - A    76 - C    77 - A    78 - B    79 - C    80 - D
81 - D     82 - B    83 - B    84 - B    85 - D     86 - D   87 - D     88 - B   89 - D     90 - A
 91 - A    92 - C    93 - C    94 - C    95 - D     96 - A    97 - C    98 - B   99 - D    100 - C
101 - A   102 - B   103 - B   104 - A    105 - D   106 - D   107 - C   108 - B   109 - A   110 - C
111 - B   112 - A   113 - D   114 - D    115 - A   116 - A   117 - A   118 - A   119 - D   120 - C
121 - D   122 - B   123 - C   124 - D    125 - C   126 - C   127 - C   128 - A   129 - D   130 - A
131 - A   132 - D   133 - A   134 - A    135 - C   136 - C   137 - A   138 - A   139 - A   140 - B
141 - A   142 - D   143 - D   144 - D    145 - D   146 - C   147 - D   148 - A   149 - A   150 - B
151 - C   152 - A   153 - A   154 - C    155 - A   156 - A   157 - B   158 - A   159 - A   160 - C
161 - A   162 - C   163 - A   164 - D    165 - A   166 - C   167 - B   168 - A   169 - B   170 - A
171 - C   172 - A   173 - A   174 - B    175 - A   176 - B   177 - D   178 - D   179 - D   180 - C
181 - A   182 - D   183 - A   184 - C    185 - B   186 - B   187 - B   188 - A   189 - C   190 - B
191 - A   192 - B   193 - B   194 - B    195 - B   196 - A   197 - B   198 - A   199 - D   200 - D




                                             Page No : 17
                                                            SOLUTION
                                                                              
                                                                BIOLOGY

 1. દુિનયાનું િવશાળ િનવસનતં .........છે.
     (A) જ ંગલો                        (B)   ણભૂિમ                     (C) િવશાળ તળાવો                 (D) ✓દિરયો
 2. નીચેનામાંથી કયું પોષક ચ નો અવસાદી કાર રજુ કરે છે?
     (A) નાઈ ોજન                       (B) ✓કાબન                       (C) રાઈઝોલીયમ                   (D)   યુકોમોનાસ
 3. પિરિ થિતક આહાર         ંખલામાં મનુ યએ ..........છે.
     (A) ✓ઉપભોગી                                                       (B) ઉ પાદકો
     (C) ઉ પાદકો અને ઉપભોગી બંને                                       (D) િવઘટકો
 4. પોષક તરે કોઈપણ િવ તારમાં          વંત ઘટકોના ભારને .....કહેવામાં આવે છે.
     (A) ✓ઉભોપાક                       (B) જ ૈવભાર તોપ વી             (C) હયુમસ                        (D) ઊભી અવ થા
 5. આપાત થતાં સૌર િવિકરણમાં P AR નું માણ ........છે.
    (A) લગભગ 70%               (B) લગભગ 60%                            (C) ✓50% કરતાં ઓછુ ં            (D) 80% કરતાં વધારે
 6. A- તીતીઘોડાનો સમાવેશ ાથિમક ઉપભોગીઓમાં થાય છે.
    R - માછલીઓ અને પ ીઓનો સમાવેશ ઉ ચ માંસાહારીમાં થાય છે.
     (A) A અને R બંને સાચા                                             (B) A અને R બંને ખોટા
     (C) ✓A સાચુ,ં R ખોટુ ં                                            (D) A ખોટુ ,ં R સાચું
 7. િનવસનતં શ દ .......... ારા સૂચવવામાં આ યો હતો.
     (A) ઓડમ                           (B) િમ ા                        (C) રેઈટર                       (D) ✓ટે સલી
 8. સમ     વી પરનાં કુ લ કાબનનાં કેટલા ટકા કાબન દિરયામાંઓગળેલો છે ?
    (A) 49%                         (B) 1%                     (C) ✓71%                                (D) 90%
 9. Humus પોતે ..... છે.
     (A) ઘન                            (B) વાયુ                        (C)    વાહી                     (D) ✓કલીલ
10. ઉપભોગીઓ ારા નવા કાબિનક             યો બનવાનાં દરને શું કહે છે?
     (A) િવઘટન                                                         (B)    ાથિમક ઉ પાદન
     (C) ✓િ તીય ઉ પાદકતા                                               (D) સં લેષણ
11. સમ     વી પરનાં ફૂલ કાબનમાં.......... કાબન વાતાવરણમાં છે અને............... કાબન દિરયામાં ઓગળેલો છે.
    (A) 50%, 50%                   (B) 71%, 1%                   (C) 70%, 30%                    (D) ✓1%, 71%
12. િનવસનતં ફેરફારોનો િતકાર કરે છે કારણ કે .........અવ થાના છે.
     (A) ✓હોિમયો ટેસીસ                 (B) િનયિમત દી ત                 (C)    થૈિનક અસંતિુ લત          (D) આહાર સંચય
13. ઊ                                              ે ા સાચું છે?
         ના િપરાિમડ માટે નીચેનામાંથી કયું િવધાન હંમશ
     (A) તેનો પાયો પહોળો હોય.                                          (B) તે એકજ પોષક તરે ઊ        નું તર દશાવે છે.
     (C) ✓તેનો આકાર સીધો હોય.                                          (D) તેનો આકાર      ધો હોય.
14. વાયુ વ પે ચિ ય વહન પામતા પોષક યોનું ચ
    (A) ✓Nitrogen, carbon cycle                                        (B) Nitrogen, sulphur cycle
     (C) Carbon, phosphorus cycle                                      (D) Sulphur, phosphorus cycle
15. નીચે આપેલ આહાર         ળમાં I, II, III અને IV સ વોને ઓળખો.
    I || II || III || IV




                                                               Page No : 18
      (A) ✓હરણ || સસલું || દેડકો || દર                                   (B) કૂ તરો || િખસકોલી || ચામાચીિડયું || હરણ
      (C)   દર || કૂ તરો || કાચબો || કાગડો                               (D) િખસકોલી || િબલાડી || દર || કબૂતર

16. નીચેનામાંથી અસંગત          ડ કઈ છે?
      (A) અિ મબળતણનું દહન - CO2 મુ              થવો                      (B) યુ લઅર ઊ         - િકરણો સગ કચરો
      (C) ✓સૂય-ઊ       -    ીનહાઉસ અસર                                   (D) જ ૈવભારનું બળતણ - CO2 મુ       થવો
17. નીચેનામાંથી કયું આહાર       ંખલામાં િવશાળ વ તી ધરાવે છે?
      (A) ✓ઉ પાદકો                        (B)   ાથિમક ઉપભોકતા            (C) િ તીયક ઉપભોકતા              (D) િવઘટકો

18. અ હ ઊ      નો મુ ય      ોત સૂય કાશ નથી.
      (A) જ ંગલ                                                          (B) રણ
      (C) ✓Deep sea - hydro thermal ecosystem                            (D) એપીિલ ીઓને િવ તાર

19. ફો ફરસનું કુ દરતી સં હ થાન
      (A) વન પિત                          (B) ભુિમ                       (C) ✓ખડકો                       (D)   ણાહારી

20. પતન પામેલા લોગોનું ા િતક િવઘટન નો ધીમો દર .......ને કારણે હોય છે.
      (A) તેમની ફરતે અ      રક પયાવરણ                                    (B) નીચું સે યુલોઝનું માણ
      (C) ✓નીચું ભેજનું માણ                                              (D) નબળું નાઈ ોજન નું માણ
21.   ણાહારી ાણીઓ અને િવઘટકો ારા ા ત થતો જ ૈવભાર.....
      (A) ✓વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન                                          (B) િ તીય ઉ પાદન
      (C) ઊભો પાક                                                        (D) કુ લ ાથિમક ઉ પાદન

22. બધા સ વો અને િન વો             વીના પિરબળો .....રચે છે.
      (A) ✓ વાવરણ                         (B) સમુદાય                     (C) જ ૈવિવ તાર                  (D) સહવાસ

23. મનુ ય િન મત િનવસનતં
      (A) નદીમુખ                          (B) ✓મરઘાં ઉછેર કે ો           (C) ઘાસનાં મેદાનો               (D) જ ંગલ

24. કોઈપણ િનવસનતં િવશે શું સાચું છે?
      (A) તે વયં િનયં ક છે.                                              (B) તે વયં િતપાિલત છે.
      (C) ઉ ચ માંસાહારી પરાકા ા પોષણ તરની અવ થા ધરાવે છે.                (D) ✓બધા
25. Z ને ઓળખો.




      (A) ✓તેલ અને ગેસ                                                   (B) કોલસો
      (C)   ત ય આહાર        ંખલા                                         (D) એકપણ નહ

26. િનવસનતં માં ઊ          વહનનું માગ .......છે.
      (A) શાકાહારી → ઉ પાદકો → માંસાહારી → િવઘટકો                        (B) શાકાહારી → માંસાહારી → ઉ પાદકો → િવઘટકો
      (C) ઉ પાદકો → માંસાહારી → શાકાહારી → િવઘટકો                        (D) ✓ઉ પાદકો → શાકાહારી → માંસાહારી → િવઘટકો
27. કયા િનવસનતં માં સૌથી વધુ જ ેવભાર હોય છે?
      (A) ✓જ ંગલનું િનવસનતં                                              (B) ઘાસનાં મેદાનોનું િનવસનતં
      (C) તળાવનું િનવસનતં                                                (D) સરોવરનું િનવસનતં
28. પાણી શરીરમાં અનુ મે .........ની રચનાને કહે છે.




                                                                 Page No : 19
      (A) ✓મેઝોફાઈટીક વન પિત મ યોધિભદ                                 (B) ઝેરતફાઈટીક વન પિત મ ધિભદ
      (C) હેલોફાઈટીક વન પિત જલોધિભદ                                   (D) એપીફાઈટીક વન પિત વાતોધિભદ
29. દુર ત જ ંગલોમાં વાંસ વન પિત િ ધનું પોષક તર શું હોઈ શકે?
      (A) ✓ થમ પોષક તર (T1 )          (B) િ તીય પોષક તર (T2 )         (C)    તીય પોષક તર (T3 )       (D) ચોથું પોષક તર (T4 )

30.    ાથિમક અનુ મણ થતું હોય તેવી જ યાનું ઉદાહરણ કયુ છે?
      (A) ય યેલી ખેતીવાડીની           (B) ✓નવું બનેલંુ તળાવ           (C) કાપી નાખેલા જ ંગલો         (D) પૂર હેઠળની જમીન
          જ યા

31. નીચે આપેલ પીરામીડ શું દશાવે છે?




      (A) વધુ વન પિત લવકો અને ઓછા ાણી લવકો                            (B) સમાન વન પિત અને ાણી લવકો
      (C) ઓછા ાણી લવકો અને વધુ વન પિત લવકો                            (D) ✓ઓછા વન પિત લવકો અને વધુ ાણી લવકો
32. યો ય     ડી ગોઠવો.

      પોષક તર     ઉદાહરણો
      A.   ાથિમક a. મનુ ય
      B. િ તીયક b. વ
      C. તીયક     c. ગાય
      D. ચતુથક    d. વન પિત લવકો

      (A) (A − c), (B − d), (C − a), (D − b)                          (B) ✓(A − d), (B − c), (C − b), (D − a)
      (C) (A − a), (B − b), (C − C), (D − d)                          (D) (A − b), (B − d), (C − c), (D − a)
33. વન પિત કે જ ે ણાહારી ારા ખોરાકમાં લેવાય છે. અને જ ેને બાદમાં માંસાહારી ારા ખોરાકમાં લેવાય છે તે ........બનાવશે.
      (A) ✓આહાર     ંખલા              (B) પોષણ     ળ                  (C) સવાહારી                    (D) અ યો યા ય

34. નીચેનો ચાટ ભૂમીય િનવસનતં માં ફૉ ફરસ ચ દશાવે છે. જ ેમાં આપેલ 4 જ યા a, b, c અને d માટે સાચો િવક પ પસંદ કરો.
      a-b-c-d




      (A) ખડકમાં રહેલ ખિન     - તભ ીઓ - વન પિતજ ય કચરો - ઉ પાદકો
      (B) વન પિતજ ય કચરો - ઉ પાદકો - ખડકમાં રહેલ ખિનજ - તભ ીઓ
      (C) ✓ તભ ીઓ - ખડકમાં રહેલ ખિન            - ઉ પાદકો - વન પિતજ ય કચરો
      (D) ઉ પાદકો - વન પિતજ ય કચરો - ખડકમાં રહેલ ખિન          - તભ ીઓ.
35. િવિકરણથી બધા જ નાઈ ો નેઝ ઉસેચકોનો નાશ કરવામાં આવે તો શું ન થાય?

      (A) ✓િશ બીકુ ળની વન પિત ારા નાઈ ોજનનું થાપન ન થાય.
      (B) વાતાવરણમાં નાઈ ોજનનું થાપન ન થાય.
                                    ે નું નાઇ ાઇટમાં પાંતર ન થાય.
      (C) િશ બીકુ ળની વન પિતમાં નાઈ ટ
                                 ે માં પાંતર ન થાય.
      (D) જમીનમાં એમોિનયમનું નાઈ ટ
36. કુ લ સૌર િવિકરણમાં કેટલા માણમાં P AR ા ત થાય છે?


                                                              Page No : 20
      (A) આશરે 70%                   (B) આશરે 60%                    (C) ✓50% કરતા ઓછુ ં             (D) 80% કરતા વધારે

37. કયુ     રક ઘટક મોટેભાગે   યના ચ ીયમાં મદદ કરે છે ?
      (A) ઉ પાદકો                    (B) ઉપભોગીઓ                     (C) ✓િવઘટકો                     (D) ઉપરના બધા

38. જળસંચ ની બી        અવ થા , જ ેવી વન પિત ારા કબ       કરવામાં આવે છે.
      (A) એઝોલા                      (B) શગોડા                       (C) સેલી                        (D) ✓વેલીસનેરીયા

39. પોષણ ંખલાનાં કેટલા કારો છે ?
      (A) 1                          (B) ✓2                          (C) 3                           (D) 4

40. ખડક પર થતું ાથિમક અનુ મણ કોના ારા થાય છે?
      (A) ✓લાઈકેન                    (B) િ અંગી                      (C) ફાયટો લે કટોન               (D) A અને C બંને

41. નીચેનામાંથી કયું ખૂબ જ થાયી િનવસનતં છે?
      (A) જ ંગલ                      (B) રણ                          (C) પવત                         (D) ✓સમુ

42. તે અવસાદી ચ નું સાચું ઉદાહરણ છે.
      (A) નાઈ ોજન અને સ ફર ચ                                         (B) ✓ફો ફરસ અને સ ફર ચ
      (C) કાબન અને ફો ફરસ ચ                                         (D) નાઈ ોજન અને કાબન ચ
43.   યારે બે િનવસનતં એકબી        પર ઓવરલેપ થાય તેને ..........કહે છે.
      (A) ✓સં િમકા                   (B)   વનપ ધિત                   (C) ઘાટ અસર                     (D) પાિરિ થતક

44. પાણીમાં થતાં અનુ મણ માટે સાચો મ શોધો :

      (A) ✓ફાયટો લે કટોન → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → મૂળધારી તરતી વન પિત → મૂકત તરતી વન પિત → રીડ વે પ → માશ
          મીડો → છોડ →
      (B) વન પતી લવકો → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → તરતી વન પિત → મૂળધારી તરતી વન પિત → રીડ વે પ → માશમીડો →
          નાના છોડ →
      (C) વન પિત લવકો → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → તરતી વન પિત → મૂળધારી તરતી વન પિત → માશમીડો → રીડ વે પ →
          નાના છોડ →
      (D) વન પિત લવકો → મૂળધારી િનમ ીત વન પિત → તરતી વન પિત-→ મૂળધારી તરતી વન પિત → રીડ વે પ → નાના છોડ
          → માશ મીડો →
45. M r.X દહ ખાઈ ર ા છે.તો આ ખોરાક માટે આખી આહાર            ંખલામાં તેમનું થાન .......તરીકે ગણવામાં આવે છે.
      (A)     થમ પોષણ તર             (B) બીજુ પોષણ તર                (C) ✓ ીજુ પોષણ તર               (D) ચોથું પોષણ તર

46. િનવસનતં માં તીય પોષક તરમાં તેનો સમાવેશ થાય છે.
      (A) ✓મનુ ય, સહ                 (B)   ાણી લવકો, ગાય             (C) વન પિત લવકો, ઘાસ            (D) પ ીઓ, માછલીઓ

47. તળાવ એ.......
      (A) જ ૈવભાર                                                    (B) ✓ ા િતક િનવસનતં
      (C)     િ મ િનવસનતં                                           (D) વન પિત અને ાણીઓનો સમુદાય
48. ભારતીય પિરિ થિત િવધાના િપતા ..........છે.
      (A) ✓ ો.આર. િમ ા               (B)   . એસ.પુરી                 (C) એસ.સી.પં      ા             (D)     ો.એન. ડુપગેન

49. આહાર       ંખલામાં સૌથી વધુ વસિત કોની હોય છે ?
      (A) િવઘટકો                     (B) ✓ઉ પાદકો                    (C)     ાથિમક ઉપભોગીઓ           (D)     તીય ઉપભોગીઓ

50.                                      ૂ રીતે દૂર કરીએ તો તેના કાય ઉપર િતકૂ ળ અસર પડી શકે છે. કારણ કે.
          આપણે િનવસનતં માંથી િવઘટકોને સંપણ
      (A) શિ નો વાહ બંધ થઈ જશે.                                      (B)     ણાહારીઓ સૂયશિ     મેળવી શકશે નહ .
      (C) ✓ખનીજ ત વોનું વહન બંધ થઈ જશે.                             (D) િવઘટનનો દર ઘણો         ચો રહેશ.ે

51. આપાત સૌર િવિકરણમાં ફોટોિ થટીકલી એ ટવ રેિડયન (P AR) ની ટકાવારી શું છે?
      (A) 100%                       (B) 50%                         (C) 1 − 5%                      (D) ✓2 − 10%

52. કોઈ પણ સમયે, કોઈ એક િવ તારમાં, કોઈ એક પોષક તરે સ વ            યના જ થાને ....... કહે છે.



                                                            Page No : 21
      (A) ✓ઊભો પાક                    (B) િવઘટનીય    ય               (C)      ુ સ
                                                                              મ                       (D)   થાયી િ થિત

53. ઘાસ-હરણ-ટાઇગર (વાઘ) આહાર સાંકળ, ઘાસનું જ ૈવભાર 1 ટન છે. તો વાઘનું જ ૈવભાર કેટલું હશે ?
      (A) 100 kg                      (B) ✓10 kg                     (C) 200 kg                       (D) 1 kg

54. તળાવના િનવસનતં માં સં યાના િપરાિમડ ............ હોય છે.
      (A) અિનયિમત                     (B)   ધા                       (C) ✓સીધા                        (D)   ાકાકાર

55. સાચું શોધો.
      (A)     ાથિમક ઉ પાદકો – િ તીય પોષક તર - ઘાસ,       ો           (B)      ાથિમક ઉપભોગીઓ – થમ પોષક તર - ફાયટો લે કટોન
      (C) ✓િ તીય ઉપભોગીઓ – તીય પોષક તર - પ ીઓ, વ                     (D)      તીય ઉપભોગીઓ – ચતુથક પોષક તર – માછલીઓ
56. પોષક તર ........... ારા બને છે.
      (A) ફ    વન પિત                                                (B) ફ     માંસાહારી
      (C) ફ      ાણીઓ                                                (D) ✓આહાર       ંખલામાં   વોના    ડાણથી
57. કાબનચ માટે સા ં વા ય શોધો.
      (A) સ વોમાં શુ ક વજનમાં 39% કાબન છે, જ ે પાણી પછી બી         મનું છે.
      (B) અિ મ બળતણ કાબનનો સં હ તરીકે ન હોય.
      (C) એક અંદાજ મુજબ 5 × 1013 Kg નું થાપન જ ૈવાવરણમાં કાશસં લેષી થાય છે.
      (D) ✓લાકડાં બળવાથી, વનમાં આગ લાગવાથી, સકાબિનક ઘટકોનેદહનથી, અિ મ બળતણનાં દહનથી, વાળામુખી િ યાઓથીવાતાવરણ
          CO2 ઉમેરાય છે.
58. ફો ફરસનો ઉપયોગ કોનાં બંધારણમાં થાય છે?
      (A) યુ લીઈક એિસડ અને કોચલા                                     (B) દાંત અને કોષીય ઊજ વહનતં
      (C) હાડકા અને દાંત                                             (D) ✓આપેલ તમામ
59. તે માનવ – િન મત િનવસનતં છે.
      (A) રણ                          (B) જ ંગલ                      (C) ✓ખેતર                        (D) નદી

60. કુ દરતમાં િવઘટનનો નીચો દર કોના કારણે હોય ?
      (A) ભેજના નીચા માણને કારણે                                     (B) નાઈ ોજનના ઓછા માણના કારણે
      (C) અનારક પયાવરણના કારણે                                       (D) ✓સે યુલોઝના ઓછા માણના કારણે
61. િવધટનની િ યામાં Detritivores Detritus ને તોડીનેનાના નાના કણોમાં ફેરવે છે. આ િ યાને......કહે છે.
      (A) ધોવાણ                       (B) અપચય                       (C) ✓અવખંડન                      (D) ખાતર િનમાણ

62. સાચી પોષણ ંખલા (GFC) શોધો.
      (A) ગાય → ઘાસ → વ → સહ                                         (B) ✓ઘાસ → ગાય → વ → સહ
      (C) ઘાસ → વ → ગાય → સહ                                         (D)       → વ → ગાય → સહ
63. કઈ વન પિત આરોહી મૂળ ધરાવે છે?
      (A) પોડો ટેમોન                  (B) ✓ઓ કડ                      (C) શગોડાં                       (D) કેવડો

64. િનવસનતં માં ઊ          વાહ...... હોય.
      (A) િ માગ                       (B) ✓એકમાગ .                   (C) ચિ ય                         (D) બહુમાગ

65.   ાથિમક અનુ મણ સમાજમાં શેના િવકાસનો િનદશ કરે છે ?

      (A) ધા યના ખેતરને પૂણ રીતે સાફ કરેલ
      (B) િવનાશક આગ પછી જ ંગલ સફાઈ
      (C) શુ ક કાળ પછી તા     પાણીથી ભરેલ તળાવ
      (D) ✓અગાઉનો વન પિતનો કોઈ રેકોડ ન ધરાવતા, તાજ ેતરમાં ખુ લા થયેલ િનવાસ થાન
66. િવ ના મીઠાપાણીના કુ લ જ થાનો 70% જ થો યાં છે?
            ુ ીય બરફ વ પે
      (A) ✓ વ                                                        (B) િહમિશખરો અને પવતો પર
      (C) ઍ ટાકિટકાના દેશમાં                                         (D) હિરયાળા દેશોમાં
67. નીચેનામાંથી કયા િનવસનતં માં સૌથી વધુ ાથિમક ઉ પાદકતા

                                                             Page No : 22
      (A) ઘાસનાં મેદાન                                                        (B) ✓કોરલના ખડક
      (C) મે     ો સ                                                          (D) િવષુવ      ીય વષા જ ંગલો

68. સાચી આહાર          ંખલા શોધો.
                   ે ીઓન → કીટક → પ ી
      (A) ઘાસ → કેમલ                                                          (B) ઘાસ → િશયાળ → સસલું → પ ી
      (C) ✓વન પિત લવકો → ાણી લવકો → માછલી                                     (D) પડેલાં પણ → બેકટેિરયા → કીટકની ઇયળ

69. વન પિત P AR નો .... ટકા ભાગ જ ઉપયોગ કરે છે.
      (A) ✓2 − 10                         (B) 10 − 12                         (C) 15 − 20                    (D) 1 − 2

70. ફો ફરસ કોનો મુ ય ઘટક છે?
      (1) જ ૈિવક આવરણો
      (2) યૂ લીક એિસડ
      (3) કોષીય ઉ      વહન તં
      (4) ોટીન િનમાણ
      (A) આપેલ તમામ                       (B) 1 અને 2 બંને                    (C) 2, 3 અને 4                 (D) ✓1, 2 અને 3

71. એક અંદાજ મુજબ વા ષક ...................Kg CO2 નું થાપનજ ૈવાવરણમાં કાશસં લેષણથી થાય છે.
      (A) 10 × 1013                       (B) 6 × 1013                        (C) 5 × 1013                   (D) ✓4 × 1013

72. નીચેનામાંથી કયુ માનવ સ ત િ મ િનવસનતં છે ?
      (A)   ણભૂિમ િનવસનતં                                                     (B) જ ંગલ િનવસનતં
      (C) ✓ િ મ તળાવ અને ડેમનું િનવસનતં                                       (D) ઉપરનામાંથી એકપણ નિહ.
73. નાઈ ોજનનું માણ              િતમાં ..... ારા થાયી થાય છે.
      (A)      કાશથી                      (B) રાસાયણીક ઉ ોગો                  (C) િડનાઈ ીફાઈગ બે ટેરીયા      (D) ✓સહ વી બે ટેરીયા

74. િવશાળ િનવસનતં ને .........કહે છે.
      (A) ✓જ ૈવભાર                        (B) સં િમકા                         (C) ઈકે સ                      (D)   વ પિરિ થત તં

75. દિરયાઈ જલજ િનવસનતં નો ઉપરનો ભાગ શું ધરાવે છે?
      (A) ✓ લવક                           (B)   ાણી લવકો                      (C) A અને B બંને               (D) બે કોસ (તિળયે વસનારાં)

76. એક નદીમાં યારે કાબિનક કચરાથી ભરપૂર ઘરગ થુ કચરો વહીને ઠલવાય છે તો તેનંુ પિરણામ શું હશે?
      (A) જલજ ખોરાકના સ વોના ળાની વસિત વધે છે.                                    છે.
      (B) જ ૈવિવઘટનીય પોષકત વોને લીધે માછલીઓની સં યા વધે
      (C) ✓ઑ સજનના અભાવે માછલીઓ                    યુ પામે છે.                (D) માછલીઓ છવાઈ જતાં નદી ઝડપથી સુકાઈ           ય છે.
77. ખોરાક, કાશ અને જ યા માટે પધાએ ......માં સૌથી કાયરત હોય છે.

      (A) ✓એ જ િવ તારમાં ન કની સંબિં ધત             િતઓ વધતી        ય છે એ જ          વન પ ધિતને
      (B) અલગ અલગ વસવાટમાં ન કની સંબિં ધત                  િતઓ વધતી           ય છે.
      (C) સરખા વસવાટમાં દૂરના સંબિં ધત            િતઓ વધતી       ય છે.
      (D) અલગ અલગ વસવાટમાં દૂરના સંબિં ધત                િતઓ વધતી        ય છે.
78. આહાર        ંખલામાં     ચા પોષક તરની ઉ        પાંતરની ટકાવરી .......છે.
      (A) 1%                              (B) ✓10%                            (C) 90%                        (D) 100%

79. નીચેની આહાર           ંખલામાં શ ય કડી ઓળખો.
      વન પિત → કીટક → દેડકો → A → સમડી .
      (A) સસલું                           (B) વ                               (C) ✓કો ા                      (D) પોપટ

80. સમ      જ ૈવાવરણની કુ લ વા ષક ઉ પાદકતા કેટલી છે?
      (A) 55 િબલીયન ટન                    (B) 100 મીલીયન ટન                   (C) 200 મીલીયન ટન              (D) ✓170 િબલીયન ટન

81.     ડા સમુ માં ઉ ણજળમાગના િનવસનતં ના ાથિમક ઉ પાદકો કયા છે?




                                                                   Page No : 23
      (A) નીલહિરત લીલ                                                     (B) દિરયામાં આવેલ કોરલ
      (C) લીલી લીલ                                                        (D) ✓રસાયણ સં લેિષત બે ટિરયા

82. નીચેનામાંથી ખોટુ ં િવધાન કયુ છે?

      (A) DF C માં પરપોષી િવઘટકો બે ટિરયા અને ફૂગનો સમાવેશ થાય છે.
      (B) ✓જલીય િનવસનતં માં DF C ઊ                વહન માટે મુ ય પથ છે.
      (C) DF C કંઈક અંશે GF C સાથે            ડાયેલી હોય છે.
      (D) DF C નાં અમુક ાણીઓ GF C નાં ાણી માટે ભ ય છે.
83. તળાવમાં બીજુ પોષક તર ..........છે.
      (A) પાદ લવકો                       (B) ✓ ાણી લવકો                   (C) બે થોઝ                       (D) માછલીઓ

84. અનુ મણ દરિમયાન િ થર વન પિત સમુદાય િનમાણ પામે તેને .....કહે છે.
      (A) સંચક સમુદાય                    (B) ✓પરાકા ા સમુદાય              (C)     બળ સમુદાય                (D) સં િમકા

85. જલીય િનવસનતં માં તે ાથિમક ઉ પાદકો નથી.
      (A) વન પિત લવકો                    (B) લીલ                          (C) ઉ ચક ાની વન પિત              (D) ✓એકપણ નહ

86. િ તીય ઉ પાદકતા એટલે, આના ારા, નવા બનતા સેિ ય                  યના ઉ પાદનનો દર -
      (A) િવઘટક                          (B) ઉ પાદક                       (C) પરોપ વી                      (D) ✓ઉપભો ા

87. િનવસનતં કે જ ેને સરળતાથી નુકસાન પહ ચાડી શકાય છે, પરંતુ થોડા સમય પછી, પાછુ મેળવી પણ શકાય છે,                      નુકસાનની અસર
    અટકી જશે (બંધ થઈ ય) તો ......ધરાવશે.
      (A)    ચી િ થરતા અને ઓછુ         િતિ થિતવ                           (B) ઓછી િ થરતા અને ઓછુ          િતિ થિતવ
      (C)     ચી િ થરતા અને        ચુ િતિ થિતવ                            (D) ✓ઓછી િ થરતા અને           ચુ િતિ થિતવ
88. ફો ફરસનું કુ દરતી સંચય થાન.
      (A) પાણી                           (B) ✓ખડક                         (C) હવા                          (D) DN A

89. નીચેનામાંથી કયું િનવસનતં નું િ યા મક એકમ નથી?
      (A) શિ નો વાહ                      (B) િવઘટન                        (C) ઉ પાદકતા                     (D) ✓ તરીકરણ

90. િ તીયક ઉ પાદકો .....છે.
      (A) ✓ ણાહારી                       (B) ઉ પાદકો                      (C) માંસાહારી                    (D) ઉપરનાં કોઈ નિહ.

91. જુ દી જુ દી      િતઓનું થયેલંુ ઊ વિવતરણ કે જ ેનાથી અલગ અલગ તર ા ત થાય છે, તો તેન.ે ............... કહે છે.
      (A) ✓ તરીકરણ                       (B) પાદકતા                       (C) GP P                         (D) N P P

92. કીટનાશક તરીકે DDT ની શું િુ ટ છે?
      (A) તે થોડાક સમય પછી િબનઅસરકારક બને છે.                             (B) તે બી     ઓ કરતાં ઓછુ ં અસરકારક હોય છે.
      (C) ✓તે ઝડપી/સહેલાઈથી કુ દરતમાં િવઘટન પામતું નથી.                   (D) તેની     ચી કમત હોય છે.

93.    વંત ન હોય તેવા ઘટકોમાંથી         યોનું વહન     વન ઘટકોમાં થાય છે અને      વન ન હોય તેવા ઘટકોમાં પાછા ફરે છે ચ ીય પદાથમાં વધારે કે
      ઓછા હોય તેને .....કહે છે.
      (A) વાયુયુ         ચ               (B) અવસાદી ચ                     (C) ✓ભુજ ૈવ રાસાયિણક ચ           (D) જલ ચ

94. સરખી          િતની િવિવધતા માટે શું સાચુ છે ?
      (A) સરખા           વન પ ધિતની રહે છે.                               (B) સરખા વસવાટમાં રહે છે.
      (C) ✓આંતક સં મણ                                                     (D) અલગ અલગ વસવાટમાં રહે છે.

95. યો ય          ડકાં   ડો.

      કૉલમ - I                    કોલમ - II
      (a) અળિસયું                 (i) પાયાની     િત
      (b) અનુ મણ                  (ii) તભ કો
      (c) પિરિ થિતકીય સેવા (iii) જ મદર
      (d) વસિત િ                  (iv) પરાગનયન



                                                                  Page No : 24
       (A) (a − i), (b − ii), (c − iii), (d − iv)                         (B) (a − iv), (b − i), (c − iii), (d − ii)
       (C) (a − iii), (b − ii), (c − iv), (d − i)                         (D) ✓(a − ii), (b − i), (c − iv), (d − iii)
96.    ણભૂિમ િનવસનતં માં િપરાિમડની સં યા .....હશે.
       (A) ✓સીધો                          (B) યુત િમક                     (C) અિનયિમત                        (D) રેખીય

97. સં યાના િપરાિમડ શેની સં યા સાથે યવહાર કરે છે?
       (A) િવ તારમાં આવેલી         િતઓ                                    (B) સમાજની યિ ઓ
       (C) ✓આહાર (પોષક) તરમાં યિ ઓ                                        (D) સમાજમાં ઉપ       િતઓ
98. નીચેની કઈ િ યા પોષણ સંર ણમાં મદદ કરે છે?
       (A) ખની કરણ                        (B) ✓િમ િલભવન                   (C) ધોવાણ                          (D) નાઈ ીફીકેશન

99. તેઓ અનુ મે તીયક અને િ તીયક ઉપભોગીઓ છે.
       (A) માણસ, ગાય                      (B) માણસ, સહ                    (C) સહ, તીતીઘોડો                   (D) ✓ સહ, વ

100. ફો ફરસનું કુ દરતી સંચય થાન
       (A) િડટજ ટ                         (B) N ADP                       (C) ✓ખડક                           (D) આપેલ તમામ

101. િનવસનતં માં.......
       (A) ✓ ાથિમક ઉ પાદકો ાથિમક ઉપભો ા કરતા વધારે હોય છે.
       (B)    ાથિમક ઉપભો ા ાથિમક ઉ પાદકો કરતા િવશાળ છે.
       (C) િ તીયક ઉપભો ા ાથિમક ઉ પાદકો કરતા િવશાળ છે.
       (D)    ાથિમક ઉપભો ા ાથિમક ઉ પાદકો પર ઓછામાં ઓછો આધાર રાખે છે.
102. નીચેનામાંથી કઈ        ડ અવસાદી કારની            વ ભૂરાસાયિણક ચ છે?
       (A) ઑ સજન અને નાઇ ોજન                                              (B) ✓ફો ફરસ અને સ ફર
       (C) ફૉ ફરસ અને નાઇ ોજન                                             (D) ફૉ ફરસ અને કાબન ડાયો સાઇડ

103. િનવસનતં માં ગીધ .......છે.
       (A) ભ ક                            (B) ✓અપમાજક                     (C) ઉપભોકતા                        (D) ઉ ચમાંસાહારી

104. Detritus માં તેની હાજરી હોય તો િવઘટન ધીમું થાય.
       (A) ✓લી ીને                        (B) શકરા                        (C) નાઈ ોજનયુ         ય            (D) ભેજ

105.     ાથિમક અનુ મણ થતું હોય તેવી જ યાઓનાં ઉદાહરણો
       (A) ઠંડો પડેલો લાવારસ              (B) ખડક                         (C) નવું બનેલંુ જળાશય              (D) ✓આપેલ તમામ

106.     વયંપોષી ઘટકોમાં કોનો સમાવેશ થાય છે?
       (A)    ાણી લવકો                    (B) કશાધારીઓ                    (C) ફૂગ                            (D) ✓ફાયટો લે ટોન

107. આહાર         ંખલાને લગતું નીચેનામાંથી કયુ િવધાન યાનમાં લેવાય છે.
      (1) િવ તારમાંથી 80% વાઘને દૂર કરવાના પિરણામે વન પિતમાં વધારે માણમાં િ ધ થાય છે
      .(2) મોટા ભાગનાં માંસાહારીઓને દૂર કરવાના પિરણામે હરણની વ તીમાં વધારો થાય છે.
      (3) ઉ   ગુમાવવાને કારણે આહાર         ંખલાની લંબાઈ 3 − 4 પોષક તરે સામા ય રીતે પૂરતી હોય છે.
      (4) 2 થી 8 પોષક તરે આહાર         ંખલાની લંબાઈ અલગ હોઈ શકે છે.
       (A) 1, 4                           (B) 1, 2                        (C) ✓2, 3                          (D) 3, 4

108. નીચેનામાંથી કયું વાયુ વ પે િનવસનતં માં જ ૈવરાસાયિણક ચ નથી ?
       (A) ઓ સજન ચ                        (B) ✓ફૉ ફોરસ ચ                  (C) નાઇ ોજન ચ                      (D) કાબન ચ

109. નીચેનામાંથી િવઘટકો તરીકે કોનો સમાવેશ થતો નથી?
       (A) ✓ ાણી લવકો                     (B) બેકટેિરયા                   (C) ફૂગ                            (D) કશાધારીઓ

110. કયા િનવસનતં માં વધુમાં વધુ કુ લ ાથિમક ઉ પાદન              વા મળે?
       (A) ઉ ણ કિટબંધના પાનખર જ ંગલ                                       (B) ઉ ણ કિટબંધના સદાહિરત જ ંગલ




                                                                 Page No : 25
       (C) ✓સમશીતો ણ કિટબંધના પાનખર જ ંગલ                               (D) ઉ ણ કિટબંધના વષ જ ંગલ
111. વન પિતમાં અનુ મણના અંિતમ સમુદાયને .....કહે છે.
       (A) સં િમકા                      (B) ✓પરાકા ા સમુદાય             (C) ફિનક સમુદાય                (D) િનવસનતં

112. કયો જ ૈવ િવ તાર આકિટક રણને સંબિં ધત છે ?
       (A) ✓ટુ ં                        (B) ટાયગા                       (C) સવાના                      (D) થોર રણ

113.     ણાહારીઓ.......... છે.
       (A)    ાથિમક ઉ પાદકો             (B)   ાથિમક માંસાહારી           (C) િ તીયક ઉપભોગી              (D) ✓ ાથિમક ઉપભોગી

114. નીચેનામાંથી કયું એક સવાહારી છે.
       (A) દેડકો                        (B) સહ                          (C) હરણ                        (D) ✓માણસ

115. નીચે આપેલા ચાર િવધાનો (a − d) એક થી બે ખાલી જ યાધરાવે છે. બે િવધાનોની ખાલી જ યાની પૂત માટે સાચો િવક પ પસંદ કરો.
    (a) પયાવરણીય અનુ મણ એ કોઈ થાને..(i)... ધારણામુજબ થતા...(ii)... ફેરફાર છે.
    (b) પયાવરણીય અનુ મણમાં બધા જ િમક રીતે બદલાતાં સમા               ને તે વસવાટનાં....(i)... કહે છે.
    (c) ાથિમક અનુ મણ...(i)... થાય છે.
    (d) િ તીય અનુ મણ ાથિમક અનુ મણ કરતાં...(i)....થાય છે.

       (A) ✓a − (i) ધીમે ધીમે, (ii)   તી બંધારણ b − (i) અનુ મીકો
       (B) b − (i) ચરમ સમાજથી c − (i) ઠંડા પડેલાં લાવારસનાં થાનેથી
       (C) a − (i) ઝડપી, (ii)    તી બંધારણ c − (i) કાપી નાખેલા જ ંગલો
       (D) c − (i) પૂર હેઠળની જમીન િવ તારથી d − (i) ધીમી ગતીથી
                         ં
116. Humus માટે શું ખોટુ ?
    (P ) કલીલ છે.
    (Q) પોષક યો ધરાવે છે.
    (R) તેનંુ િવઘટન શ ય જ નથી.
       (A) ✓P અને Q                     (B) Q અને R                     (C) મા Q                       (D) મા R

117. વાસ વન પિત ની િ ધ જ ંગલમાં થાય, તેથી તેનંુ પોષક તર શું થશે?
       (A) ✓ થમ પોષણ તર (T1 )                                           (B) િ તીય પોષણ તર (T2 )
       (C)   તીય પોષણ તર (T3 )                                          (D) ચોથુ પોષણ તર (T4 )
118. તળાવમાં બી         નંબરનું સૌથી મહ વનું પોષક તર કયું છે?
       (A) ✓ ાણી લવકો                                                   (B) વન પિત લવકો
       (C) તિળયે રહેલાં સ વો                                            (D) યુસન (પાણીની સપાટી પર તરતા સ વો)
119. " વપિર થત તં " નામ .......... ારા સૂચવવામાં આ યો હતો.
       (A) ટે સલી                       (B) રેઈટર                       (C) હેકલ                       (D) ✓કાલમોબીયસ

120. ઊ         વાહ.........   વા મળે છે એટલે કે, સુયમાંથી ઉ પાદકોમાંઅને તેમાંથી ઉપભોગીઓમાં.
       (A) ચિ ય                         (B) િ િદશીય                     (C) ✓એકિદશીય                   (D) A અને B બંને

121. નીચેનામાંથી સાચાં િવધાનો ધરાવતો િવક પ શોધો
    1. િવધટન વધુ ઓકસીજનની જ રીયાતથી થતી ધટનાં છે.
    2. ગરમ અને ભેજયુકત વાતાવરણ િવઘટનની િ યા ધીમી બનાવે છે.
    3. જ ે Detritus માં લી ીન અને કાઈટીન વધુ હોય તો તેનંુ િવધટન ધીમા દરે થાય છે.
    4. Humus પોતે કલીલ છે અને પોષક યો ધરાવે છે.
       (A) 1, 2, 3                      (B) 1, 2, 4                     (C) 2, 3, 4                    (D) ✓1, 3, 4

122. િનવસનતં ને ..........તરીકે વણવી શકાય છે.

       (A) િવિવધ વન પિત અને ાણીઓની થાિનક ગોઠવણી
       (B) ✓વન પિત, ાણીઓ, સૂ મ વોના અલગ અલગ સમુદાયો તેમના શારીિરક રાસાયિણક પયાવરણની એકસાથે હોય.
       (C) વન પિત સૂ મ વોના અલગ સમુદાય ઉપરાંત તેમના શારીિરક રાસાયિણક પયાવરણને
       (D) ઉપરના માંથી એકપણ નિહ.
123. ખડક પર થતાં ાથિમક અનુ મણમાં પાયાની અવ થા તેનાથીશ થાય
                                                                Page No : 26
       (A) િ અંગી                           (B)     ીઅંગી                 (C) ✓લાઈકેન               (D) ફાયટો લે કટોન

124. A- સમ           વી પરનાં કુ લ કાબનમાં 80% કાબન દિરયામાંઓગળેલો છે.
    R- સ વોનાં શુ ક વજનમાં 49% કાબન છે.
       (A) A અને R બંને સાચા                                              (B) A અને R બંને ખોટા
       (C) A સાચુ,ં R ખોટુ ં                                              (D) ✓A ખોટુ ,ં R સાચું
125. સમુદાય કે જ ે થાને અનુ મણ શ આત થાય તેને .......કહે છે.
       (A) પરાકા ા સમુદાય                   (B)     િમક સમુદાય                   ે ર સમુદાય
                                                                          (C) ✓અ સ                  (D)     ાથિમક સમુદાય

126. તે તીયક ઉપભોગીમાં સમાિવ છે.
       (A) માછલીઓ                           (B) વ                         (C) ✓ સહ                  (D) કૂ તરો

127. સાચો જવાબ પસંદ કરો.
    (1) જલીય િનવસનતં નાં ાથિમક ઉ પાદકો ાણી લવકો છે.
    (2) િવઘટન વધુ ઓ સજનની જ રીયાતથી થતી ઘટના છે.
    (3) કુ દરતી િનવસનતં માં માછલીઓ, વ વગેરે માંસાહારી છે.
    (4) િમક દરેક પોષક તરે ઊ             નો જ થો ઘટે છે.
       (A) T F F T                          (B) F T T F                   (C) ✓F T T T              (D) F F T T

128. કેટલા િવધાનો સાચા છે ?
    (1) GF C માં પોષક તરો અમયાિદત છે.
    (2) દરેક પોષક તરનાં સ વો ઊ                ા ત માટે પોતાનાથી નીચેના પોષક તર પર આધાર રાખે છે.
    (3) વન પિત P AR નો 2 − 10% ભાગ જ ઉપયોગ કરે છે.
    (4) સીધી કે આડકતરી રીતે બધા જ સ વો પોતાનાં ખોરાકનોઆધાર ઉ પાદકો પર રાખે છે.
       (A) ✓2                               (B) 3                         (C) 4                     (D) 1

129. ફો ફરસ ચ માટે ખોટુ ં િવધાન યું છે?

       (A) ઘણા ાણીઓ કોચલા, હાડકા અને દાંત બનાવવા માટે વધુ માણમાં ફો ફરસનો ઉપયોગ કરે.
       (B) ફો ફરસનું કુ દરતી સંચય થાન ખડક છે.
       (C) કાબન ચ જ ેમ         સન દરિમયાન ફો ફરસ મુ         થતા નથી.
       (D) ✓વષા ારા ફો ફરસનો વેશ કાબનનાં વેશ કરતા ખૂબ વધારે હોય છે.
130. ઊ       નો િપરાિમડ ..........છે.
       (A) ✓હંમશ
               ે ા સીધો (ઉ વ)               (B) હંમશ
                                                   ે ા યુત િમત            (C) મોટેભાગે સીધો         (D) મોટેભાગે યુત િમક

131. વાંસ વન પિત દૂર જ ંગલમાં ઊગે છે. તો તેનંુ પોષક તર શું હશે?
       (A) ✓ થમ પોષક તર (T1 )                                             (B) િ તીય પોષક તર (T2 )
       (C)   તીય પોષક તર (T3 )                                            (D) ચતુથ પોષક તર (T4 )

132. સૌથી વધુ વયંપોષીઓનો જ ૈવભાર દુિનયાના સમુ ોમાં શેનો છે ?
       (A) તિળયાની બદામી લીલી, િકનારાની લાલ લીલ અને ડેફની સ               (B) તિળયાના ડાયાટ સ અને સમુ ી વાઈરસો
       (C) દિરયાઈ ઘાસ અને લાઇમ મોબસ                                              નેનો લે કટોન
       (D) ✓મુ તરતી સૂ મ લીલ સાયનોબૅ ટિરયા અને
133. તળાવના િનવસનતં માં કયા સ વો એકથી વધુ પોષક તરમાં સમાવી શકાય ? .
       (A) ✓માછલી                           (B) ઝુ લે ટોન                 (C) દેડકા                 (D) ફાયટો લે ટોન

134. પિરિ થિતકીય િપરાિમડની રચનામાં શું યાનમાં ન લેવાય?
       (A) ✓ યિ ગત સ વોની સં યા                                           (B) ઊ       ના વહનનો દર
       (C) તાજુ ં વજન                                                     (D) શુ ક વજન
135.     ાણી લવકો .........
       (A)   ાથિમક ઉ પાદકો છે.                                            (B) માંસાહારી છે.




                                                                  Page No : 27
       (C) ✓ ાથિમક ઉપભોગી છે.                                                (D) િ તીયક ઉપભોગી છે.
136. નીચેની આ િતને ઓળખો.




       (A) નર - ફૂલ અવ થા                                                    (B) માશ મીડો અવ થા
       (C) ✓િનમજ ત વન પિત અવ થા                                              (D) છોડ અવ થા
137. ચરમ સમાજ એટલે...
                                                                           ુ ન ધરાવતો
       (A) ✓ભૌિતક પયાવરણમાં થતાં ફેરફારની શ આતથી અંતમાંપયાવરણ સાથે મહ મ સંતલ                                    તી સમુદાય
       (B) કોઈ થાને ધીમે ધીમે ધારણા મુજબ થતાં              તી બંધારણમાંથતો ફેરફાર
       (C) બધા જ િમક રીતે બદલાતા સમાજ ે.
       (D) ઉ ડ વસવાટમાં સૌ થમ વસવાટ કરે તે                 તી
138. કુ લ ાથિમક ઉ પાદન .........છે.

       (A) ✓દરે જ ે કાબિનક અ ં વયંપોષી રીતે િનમાણ પામે.
       (B) દરે જ ે કાબિનક અ ં વયંપોષી ારા ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
       (C)     વયં પોષીના શરીરમાં કાબિનક અ નો સં હ થાય છે.
       (D) દરે જ ે કાબિનક અ ં આગળના ચા પોષણ તરમાં પાંતર થાય છે.
139.        કાશસં લેિષય સિ ય િવિકરણ (P AR), નીચેનામાંથી તરંગ લંબાઈનું અંતર દશાવે છે?
       (A) ✓400 − 700nm                     (B) 500 − 600                    (C) 450 − 950                    (D) 340 − 450nm

140. ઉપભોગી તરે ઊ               નો સં હ ને ......તરીકે    ણવામાં આવે છે.
       (A) ઘાસ ાથિમક ઉ પાદન                                                  (B) ✓િ તીય ઉ પાદન
       (C) ચો ખુ ાથિમક ઉ પાદન                                                (D) ચો ખુ ઉ પાદન
141. નીચે આપેલ સં યાનો કા પિનક િપરાિમડ છે. નીચેનામાંથી િનિ ત સ વો માટે કેટલાક તરે શું શ યતા હશે?




       (A) ✓P C તરે કીટકો અને SC તરે નાના કીટાહારી પ ીઓ છે.
       (B) P P તરે સમુ માં વન પિત લવકો યારે ટોચ ઉપરના T C તરે બેલ છે.
       (C) P P તરે પીપળાનું ઝાડ છે અને SC તરે ઘેટું છે.
       (D) P C તરે દર અને SC તરે િબલાડી છે.
142. યો ય         ડકુ ં   ડો.

       કોલમ - I                               કોલમ - II
       a. વન પિત લવકો, ઘાંસ                   p.   થમ પોષક તર
       b. મનુ ય, સહ                           q. ણાહારી
       c.    ાણી લવકો, ગાય, તીતીઘોડો r. તીય પોષક તર
       d. પ ીઓ, વ                             s. ઉ ચ માંસાહારી

       (A) a − p, b − q, c − r, d − s                                        (B) a − s, b − r, c − q, d − p




                                                                     Page No : 28
       (C) a − p, b − r, c − q, d − s                                            (D) ✓a − p, b − s, c − q, d − r
143. ખોટુ ં વાકય શોધો :

       (A) આહાર      ળ કુ દરતમાં અિ ત વ ધરાવતી હોય છે.
       (B) આહાર      ંખલા કે આહાર       ળ આંતરઅવલંબન (એકબી                 પરખોરાકનો આધાર રાખવો) થી રચાય છે.
       (C) DF C ની શ આત મા              ત વન પિતનાં         યોથી જ શ થાય છે.
       (D) ✓ ાથમીક ઉપભોગીઓ ણાહારી હોય છે.
144. કયા િનવસનતં માં કાબિનક અ ઓની રાસાયિણક શિ માં પાંતર થાય છે?
       (A) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદકતા                                                (B) કુ લ િ તીય ઉ પાદકતા
       (C) વા તિવક િ તીય ઉ પાદ ા                                                 (D) ✓કુ લ ાથિમક ઉ પાદકતા
145. મ સંચ અનુ મણમાં પાયાની               િત કઈ છે?
       (A) અના       બીજધારી               (B) િ અંગી                            (C) લીલ                           (D) ✓લાઈકેન

146. Humus એટલે.....
       (A) ગોળ આકારનાં ધટકો ધરાવતું ધાટા (ઘેરા) રંગનું              ય            (B) ગોળ આકારનાં ધટકો ધરાવતું આછા રંગનું         ય
       (C) ✓આકારિહન ધાટા (ઘેરા) રંગનું           ય                               (D) આકારિહન આછા રંગનું       ય
147.     ાથિમક ઉ પાદકતા કોના પર આધાિરત છે?
       (A) જ ે તે વસવાટમાં આવેલ વન પિત                િતઓ                        (B) િવિવધ પયાવરણીય પિરબળો
       (C) પોષક યોની ા ત                                                         (D) ✓બધા સાચાં
148.    થળ િનવસનતં જ ેવા કે જ ંગલો, કયા પોષક તરમાં સૌથી વધુ શિ                      હોય છે?
       (A) ✓T1                             (B) T2                                (C) T3                            (D) T4

149. મહ મ જ ૈવ િવશાલન નીચેનામાંથી કયા જલજ િનવસનતં માં હોય છે? .
       (A) ✓માછલીઓ                         (B) વન પિત લવકો                       (C) પ ીઓ                          (D)   ાણી લવકો

150. સંિચત થાનનું કાય િનવસનતં માં શું છે?
       (A) કાબનનું માણ વધારવાનું                                                 (B) ✓પોષક      યોની ખામીને પહ ચી વળવાનું
       (C) જ ૈિવક ઘટકોનું િવઘટન કરવાનું                                          (D) િવઘટકોનું માણ વધારવાનું
151. અળિસયા ારા ત ઘટકોનું નાના કણોમાં પાંતર કરવાની િ યાને ......કહે છે.
       (A) અપચય                            (B)        ુ ીિફકેશન
                                                      મ                          (C) ✓િવખંડન                       (D) ખની કરણ

152.     ણાહારી ારા      સનમાં ઉપયોગ કરાતો પાિરપાિચત ઊ                  નો અપૂણાંક શું છે?
       (A) ✓20%                            (B) 30%                               (C) 40%                           (D) 60%

153. કોણે િનવસનતં શ દ આ યો હતો ?
       (A) ✓એ.      . ટે સલી               (B) ઈ-હકલ                             (C) ઈ-વો મગ                       (D) ઈ.પી. ઓડમ

154. િનવસવતં નું મહ વ..........માં થાય છે.
       (A) ઉ    ના વહન                                                           (B)    યના ચિ ય
       (C) ✓ઉપરના બ ે                                                            (D) ઉપરનામાંથી એકપણ નિહ.

155. કઈ િ યાથી CO2 વાતાવરણમાં ઉમેરાતો નથી ?
       (A) ✓ કાશસં લેષણ                                                          (B) લાકડા બળવાથી
       (C) અિ મ બળતણનાં દહનથી                                                    (D)    વાળામુખી િ યાથી
156. િનવસનતં ીય સેવામાં ભૂમી િનમાણનું મૂ ય....... છે.
       (A) ✓50%                            (B) 10% થી ઓછુ ં                      (C) 70%                           (D) 6%

157. નીચેનામાંથી બંને       ડમાં સાચુ     ડાણ કઈ         ડમાં છે?

       (A) વાયુચ અવસાદી પોષચ             - સ ફર અને ફો ફરસ,કાબન અને નાઈ ોજન
       (B) ✓વાયુ પોષકચ અવસાદી પોષકચ                   - કાબન અને નાઇ ોજન, સ ફર અને ફૉ ફરસ
       (C) વાયુ પોષકચ અવસાદી પોષકચ                   - કાબન અને સ ફર,નાઇ ોજન અને ફૉ ફરસ
       (D) વાયુ પોષકચ અવસાદી પોષકચ - નાઇ ોજન અને સ ફર, કાબન અને ફૉ ફરસ
158. કોઈ એક ઝડપથી નાશ પામેલા િનવસનતં નું થોડા સમય પછી પુનઃ થાપન કરવા કઈ                              િ   કે અસરોને અટકાવવી       ઈએ?
                                                                         Page No : 29
       (A) ✓ઓછુ ં થાયીકરણ અને વધુ િ થિત થાપકતા                            (B) વધુ થાયીકરણ અને ઓછી િ થિત થાપ ા
       (C) ઓછુ ં થાયીકરણ અને ઓછી િ થિત થાપકતા                             (D) વધુ થાયીકરણ અને વધુ િ થિત થાપકતા
159. િનવસનતં માં કોણ એકમાગ છે ?
       (A) ✓મુ     શિ                   (B) કાબન                           (C) નાઇ ોજન                         (D) પોટેિશયમ
160.    થાયી િનવસનતં માં કોના િપરાિમડને        ધા કરી શકાય નહ ?
       (A) જ ૈવભાર                      (B) સં યા                          (C) ✓શિ                             (D) આપેલ બધા
161. શિ નું માણ તેમાં સૌથી વધુ હોય.
       (A) ✓ થમ પોષક તર                 (B) િ તીય પોષક તર                  (C)    તીય પોષક તર                  (D) ચતુથક પોષક તર

162. િવ માં આવેલા કુ લ કાબનનો 70% જ થો યાં            વા મળે ?
       (A) ઘાસનાં મેદાનોમાં             (B)   િષ િનવસનતં માં               (C) ✓સમુ માં                        (D) જ ંગલમાં

163. નીચેની આ તીમાંથી X ને ઓળખો.




       (A) ✓ સન અને િવધટન                                                 (B)     ત ય આહાર          ંખલા
       (C) કાબનીક અવસાદન                                                  (D) તેલ અને ગેસ
164.         કોઈ એક િનવસનતં માં સરી પોની 50         િતઓ     વા મળે છે તો તેન.ે ............... કહે છે.
       (A) િનવસનતં ીય િવિવધતા                                             (B) જ ૈવ િવિવધતા
       (C) જનીિનક િવિવધતા                                                 (D) ✓      તીય િવિવધતા
165. િનવસનતં એ ......છે.
       (A) ✓કોઈપણ કાયા મક એકમ કે જ ે આપેલ િવ તારમાં આખા સમુદાય પિરબળ સાથે આંતરિ યા કરે છે.
       (B) લીલી વન પિતના સમુહ
       (C)     ાણીઓના સમૂહને પયાવરણ સાથે આંતરિ યા
       (D) માનવ અને       એકસાથે રહે છે.
166. નીચેનામાંથી કયો સ વનો કાર જલજ િનવસનતં માં એક કરતા વધારે પોષક તર ધરાવે છે?
       (A) દેડકા                        (B) ફાયટો લેકટો સ                  (C) ✓માછલી                          (D) ઝુ લેકટો સ
167. સમુ ની કુ લ ાથિમક ઉ પાદકતા.............. િબલીયન ટન છે.
       (A) 150                          (B) ✓55                            (C) 180                             (D) 210
168. આહારમાં લીલી વન પિત ારા કુ લ ઊ           નું માણ     હીત કરવામાં આવે છે, જ ેને .........કહેવામાં આવે છે.
       (A) ✓કુ લ ાથિમક ઉ પાદન                                             (B) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન
       (C) ઉભોપાક                                                         (D) ઉભી અવ થા
169.    થાિનક વન પિત........
       (A) િવ      યાપી                                                   (B) ✓ચો       સ િવ તારમાં ઉ પ        થાય છે.
       (C) ઉચા અ ાસે ઉ પ      થાય છે.                                     (D) ઉ ર       ુ ો પર ઉ પ
                                                                                        વ                થાય છે.
170. કઈ િનવસનતં માં િત િવ તારમાં ઉ પાદકની મહ મ સં યા ધરાવે છે :
       (A) ✓તળાવ                        (B)   ણભૂિમ                        (C) જ ંગલ                           (D) તું ંા

171. નીચેનામાંથી કયુ િવધાન ઉ       ના િપરામીડ માટે ખોટુ છે જ ેમાંથી ણ સાચા છે?

       (A) તેનો આધાર પહોળો છે.
       (B) અલગ અલગ પોષક તરના સ વોની ઊ                 સામ ી દશાવે છે.
       (C) ✓તે યુત િમક આકારમાં છે.
       (D) તે ઉ વાધર આકારમાં છે.
172. કાબન ચ માં બે ટેરીયા ..........તરીકે જ રી હોય છે.
                                                                 Page No : 30
       (A) ✓િવઘટક                           (B) સં લેષક                  (C)    ાહક                       (D)      ાથિમક ઉ પાદક
173.                 ૂ રીતે િનવસનતં માંથી િવઘટકોને દૂર કરી તો િનવસનતં નું કાય અસરકારક રહેશે કારણ કે.....
             આપણે સંપણ
       (A) ✓ખનીજનું હલનચલન બંધ થઈ જશે.                                   (B) શાકાહારી સૌર ઊ        લેશે નહી.
       (C) ઊ        વાહ બંધ થઈ જશે.                                      (D) બી       ઘટકોનું િવઘટન દર   ચુ જશે.
174. િ તીય અનુ મણ માટે નીચેનામાંથી કયું િવધાન સાચું છે ?

       (A) તે ઉજજડ ખડકો પર શ થાય છે.
       (B) ✓તે વનિવનાશ થયો હોય તેવા થાને થાય છે.
       (C) તે ાથિમક અનુ મણને અનુસરીને થાય
       (D) તે ાથિમક અનુ મણ જ ેવું જ હોય છે િસવાય કે તેની ઝડપ વધુ હોય છે.
175. તળાવ િનવસનતં માં પિરિ થિતકીય િપરાિમડની સં યા........
       (A) ✓સીધો                                                         (B) યુત િમક
       (C) કદાચ સ ધો અથવા યુત િમક                                        (D) પહેલા સ ધો પછી યુત િમક
176. ........ના કારણે દિ ણ અમેિરકા અને ઓ           િે લયામાં થાિનક   િતઓની ઉ પિ        થાય છે.
       (A) આ       િતઓ બી        દેશમાંથી લૂ ત થયેલી હોય છે.             (B) ✓ખંડ િવભાજન
       (C) આ જ યાએ થલીય માગ હોતો નથી.                                    (D)    િતકામી ઉ ાંિત
177. િનવસનતં ની સેવા.
       (A) દૂ કાળ અને પૂર ઘટે.                                                       ુ થાય.
                                                                         (B) જમીન ફળ પ
       (C) જ ૈવિવિવધતાની      ળવણી.                                      (D) ✓આપેલ તમામ.
178. સમુ માં જ ૈવભાર િપરામીડ        ધો હોય છે કારણ કે....

       (A) િ તીયક ઉપભોગીઓનો જ ૈવભાર ાથિમક ઉ પાદકો કરતાં ઓછો હોય છે
       (B)     ાથિમક ઉ પાદકોનો જ ૈવભાર િ તીયક ઉપભોગીઓ કરતાં વધુ હોય છે.
       (C)     થમ પોષક તર અને તીયક પોષક તર કરતાં ચતુથક પોષક તરનો જ ૈવભાર ઓછો હોય.
       (D) ✓િ તીયક ઉપભોગીઓનો જ ૈવભાર ાથિમક ઉ પાદકોકરતાં વધુ હોય છે.
179. ભૂિમ ફળ પ બને છે.       યારે .......

       (A) તે કાબિનક ા યમાં સ       ધ બને.
       (B) તે પાણી જકડી રાખવાની        મતા ધરાવે છે.
       (C) તે પોષક ત વોને જકડી રાખવાની          મતા ધરાવે છે.
       (D) ✓તે ચો     સ માણાં પાણી અને જ રી પોષકત વો જકડી રાખે છે.
180. નેપથે સ (કીટભ ી કલ          વન પિત)..........
       (A) ઉ પાદકો                                                       (B) ઉપભોગીઓ
       (C) ✓ઉપરના A અને B                                                (D) ઉપરનામાંથી એકપણ નિહ.
181. કાબન ચ માં ..........નો સમાવેશ થાય છે. (તા કક મને અનુસરીને)-
       (A) ✓ઉ પાદકો -ઉપભોગી-િવઘટન                                        (B) િવઘટન - ઉપભોગી - ઉ પાદક
       (C) ઉ પાદક- િવઘટન- ઉપભોગી                                         (D) ઉપભોગી- ઉ પાદક - િવઘટન
182.     વંત સ વો વ ચેની આંતરિ યાનો અ યાસ અને પયાવરણને .......કહે છે.
       (A) િનવસનતં                          (B) ફાયટોલો                  (C) વન પિત ભૂગોળ                 (D) ✓પિરિ થિત િવધા
183. જ ંગલ િનવસન તં માં લીલી વન પિતઓ .........છે.
       (A) ✓ ાથિમક ઉ પાદકો                  (B) ઉપભોગીઓ                  (C)    ાથિમક ઉપભોગીઓ             (D) િવઘટકો
184. સાચું વા ય શોધો.

       (A) સમુ માં ખૂબ ઉડે કે યાં કાશ પહ ચી ન શકે યાં રચાતાિનવસનતં ને deep sea hydro - thermal ecosystem કહે છે. તેને બાદ
           કરતાં   વીનાં બાકીનાં બધા જ િનવસનતં માં ઊ નો મુ ય    ોત સુય કાશ છે. સૌરવણપટનો 50% થી વધુ ભાગ P AR =
            કાશ સં લેષીસિ ય િવિકરણોનો છે.
       (B) વન પિત P AR નો 10 − 20 ટકા ભાગ જ ઉપયોગ કરે છેઅને આટલી ઊ                 થી સમ         વ િ ટકે છે.
       (C) ✓બધા       વંત સ વો પોતાનાં ખોરાકનો આધાર ઉ પાદકો પર રાખે છે.
       (D) જલીય િનવસનતં માં ાથિમક ઉ પાદકો ાણી લવકો છે.
185. CO2 નું જ થાબંધ થાપના યાં થાય છે ?
                                                                 Page No : 31
       (A) ધા ય વન પિત                                               (B) ✓સમુ
       (C) ઉ ણકિટબંધના વષ જ ંગલો                                     (D) સમશીતો ણ જ ંગલો
186. પિરિ થિતકીય અનુ મણ દરિમયાન . . . .. .

       (A)   યારે ફેરફારો સમાજમાં પયાવરણ સાથે સમતુલ તરફ લઈ        ય યારે તેને ાથિમક સમાજ કહે છે.
       (B) ✓આપેલ િવ તારમાં ધીરે ધીરે અને અપેિ ત       િતઓના બંધારણમાં ફેરફાર થાય.
       (C) શ આતના તબ        ામાં નવા જ ૈિવક સમાજની થાપના ખૂબ જ ઝડપી થાય.
       (D)   ાણીઓની સં યા અને કાર એકસરખા રહે.
187. .......ની વ ચે અનુસરીને ઓછામાં ઓછી સંિછ ભૂિમ છે.
       (A) ગોરાડુ જમીન               (B) ✓ચીકણી ભૂિમ                 (C) રેતાળ જમીન                   (D) પેટી ભૂિમ

188. િનવસનતં માં કાશસં લેષણ દર યાન િનમાણ પામતાં કાબિનક               યનો દર એટલે
       (A) ✓કુ લ ાથિમક ઉ પાદન (GP P )                                (B) વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન (N P P )
       (C) િ તીય ઉ પાદ ા                                             (D)    તીય ઉ પાદકતા
189. ઘાસના િનવસનતં માં કઈ ઉ પાદકતા (gm/m2 /lyr) સૌથી વધુ હોય?
       (A) િ તીય ઉ પાદકતા            (B) અંિતમ ઉ પાદકતા              (C) ✓વા તિવક ઉ પાદકતા            (D) કુ લ ઉ પાદકતા

190. આહાર      ંખલા જ ેમાં સૂ મ સ વો જ ે ાથિમક ઉ પાદકો ારા બનાવેલ ખોરાકનું િવઘટન કરે છે.
       (A) પરોપ વી આહાર       ંખલા                                   (B) ✓િન ેપ ( ત ય. આહાર          ંખલા)
                        ં લા
       (C) ઉપભોગી આહાર શુખ                                           (D) ભ ક આહાર       ંખલા
191. નીચેના પૈકી કયું લા િણક લ ણ િષભૂિમ િનવસનતં નું હોય
       (A) ✓ઓછા માણમાં જનીિનક િવિવધતા                                (B) ન દામણની ગેરહાજરી
       (C) િનવસનતં ીય અનુ મણ                                         (D) ભૂિમ (જનીન) ના સ વોની ગેરહાજરી
192. રોબટ કો     ટા ઝા અને તેના સાથીદારોએ મૂળભૂત િનવસનતં ીય સેવાનું મુ ય કેટલું બતા યું છે?
       (A) 18 મીલીયન U S ડોલર        (B) ✓33 ીલીયન U S ડોલર          (C) 50 બીલીયન U S ડોલર           (D) 33 મીલીયન U S ડોલર

193.    ત    ય આહાર      ંખલા તેનાથી શ થાય.
       (A)   વંત કાબિનક     યો                                       (B) ✓ ત કાબિનક        યો
       (C)   વંત અકાબિનક      યો                                     (D)    ત અકાબિનક      ય
194. શાકાહારી અને િવઘટકો ારા વપરાશ માટ જ ૈવભારની હાજરીને .....કહેવામાં આવે છે.
       (A) કુ લ ાથિમક ઉ પાદન                                         (B) ✓વા તિવક ાથિમક ઉ પાદન
       (C) િ તીયક ઉ પાદન                                             (D) ઉભો પાક
195. નીચેનામાંથી કયુ િનવસનતં નું અ      રક ઘટક છે?
       (A) બે ટેિરયા ( વા )          (B) ✓મુદવ
                                             ુ રક                    (C) વન પિતઓ                      (D) ફૂગ

196. બે સમુહ અથવા બે કરતા વધારે વન પિત        િતઓને.....
       (A) ✓વન પિત સમુદાય                                            (B)    ાણી િનવસનતં
       (C) વન પિત િનવસનતં                                            (D) પિરિ થિતકી     વન પ ધિત
197. જલસંચક અને મ સંચક બંને અનું મણ ..........ને રે ે છે.
       (A) ભેજનું વધુ પડતું માણની અવ થા                              (B) ✓મ ય પાણીની અવ થા
       (C) શુ ક અવ થા                                                (D)    ચી શુ ક અવ થા

198. કોઈપણ િનવસનતં માં કયા પોષક તરે વધુ ઉ           નો સં હ કરવામાં આ યો છે?
       (A) ✓P roducers               (B) Herbevores                  (C) Carnivores                   (D) T opcarnivores

199. Humus ફરી વખત અમુક િવિશ સુ મ વોની મદદથી િવધટનપામે છે અને અકાબિનક                   યો મુ   કરે છે. જ ેને......કહેવાય છે.
       (A) ખાતર િનમાણ                (B) અવખંડન                      (C) ધોવાણ                        (D) ✓ખની કરણ

200. જયારે મોર સાપને ખાય છે કે જ ેઓ કીટકોને ખાય છે અને કીટકો લીલી વન પિત પર આધાર રાખે તો, મોર .....છે.
       (A)   ાથિમક ઉપભોગી                                            (B)    ાથિમક િવઘટકો




                                                             Page No : 32
(C) વન પિતનું અંિતમ િવઘટન           (D) ✓આહાર િપરાિમડનું અ   છે.




                            Page No : 33